Tổ công tác được thành lập theo quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai tiếp tục trao tiền hỗ trợ cho những công nhân chưa nhận trước Tết. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Liên quan đến việc lãnh đạo Công ty KL Texwell Vina (Khu Công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) rời Việt Nam để lại khoản nợ bảo hiểm hơn 17,5 tỷ đồng và nợ lương tháng 1/2018 của hơn 1.900 công nhân với số tiền gần 14 tỷ đồng, ngày 28/2, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đồng Nai Phạm Minh Thành khẳng định các chế độ bảo hiểm của tất cả người lao động tại Công ty KL Texwell Vina vẫn được đảm bảo, công nhân vẫn được thanh toán bảo hiểm y tế, giải quyết chế độ thai sản.

Theo ông Phạm Minh Thành, từ tháng 7/2017 đến nay, Công ty KL Texwell Vina ngừng đóng các khoản bảo hiểm cho người lao động với số tiền hơn 17,5 tỷ đồng. Đến nay, doanh nghiệp đã ngưng hoạt động, theo quy định của pháp luật, khi doanh nghiệp ngừng hoạt động, công nhân sẽ không còn được thanh toán chi phí bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, xét hoàn cảnh của công nhân, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai vẫn tạo điều kiện cho các công nhân tiếp cận bảo hiểm y tế, trường hợp công nhân đi khám chữa bệnh sẽ vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

[Ý kiến của Thủ tướng về việc nợ lương của công ty ở Đồng Nai]

Sau khi lãnh đạo Công ty KL Texwell Vina rời khỏi Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai đã xem xét hồ sơ của công nhân tại doanh nghiệp này. Kết quả, 20 công nhân đang nghỉ thai sản, hiện cơ quan bảo hiểm đã chi trả tiền cho 15 người với số tiền 750 triệu đồng, số lao động còn lại đang hoàn thiện hồ sơ, sẽ được chi trả trong thời gian tới.

Ông Phạm Minh Thành cho biết: Năm 2017, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai đã bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động tự quản lý. Tại Công ty KL Texwell Vina, 20 lao động chưa được bàn giao sổ, cơ quan bảo hiểm đang đẩy nhanh tiến độ, trong vài ngày tới sẽ bàn giao. Nguyên tắc của bảo hiểm xã hội là đóng đến đâu chốt sổ đến đó, chế độ của người lao động vì thế luôn được đảm bảo. Khi Công ty KL Texwell Vina có người đại diện đúng pháp luật ký quyết định cho người lao động nghỉ việc, công nhân sẽ được chốt sổ bảo hiểm và chuyển đến nơi khác làm việc.

Theo ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, hiện tỉnh Đồng Nai đã nhờ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tìm và liên lạc với công ty mẹ của Công ty KL Texwell Vina ở Hàn Quốc. Khi liên lạc được, tỉnh sẽ cùng các bên liên quan họp bàn, đưa ra phương án giải quyết vụ việc. Cơ quan chức năng đang bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng tài sản công ty. Nếu chủ sở hữu không đến, sẽ xác định tài sản vắng chủ. Tài sản này được cơ quan chức năng bán, thanh lý để lấy tiền trả lương cho công nhân, giải quyết công nợ.