Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết để đảm bảo công tác vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định và liên tục trong thời gian cắt khí Nam Côn Sơn, EVN đã chuẩn bị các phương án huy động các tổ máy chạy khí khu vực Phú Mỹ-Bà Rịa sang vận hành bằng nhiên liệu dầu DO (nhiên liệu phụ) đồng thời huy động thêm các tổ máy nhiệt điện chạy dầu (FO) và tuabin khí chạy dầu chu trình đơn tại Thủ Đức, Cần Thơ.

Theo kế hoạch, hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn sẽ ngừng cấp khí trong ngày 7/9 và từ ngày 9-16/9, khả năng cấp khí Nam Côn Sơn cho các nhà máy điện sẽ giảm từ 21,5 triệu m3/ngày xuống còn 5,5 triệu m3/ngày, chỉ bằng 1/4 năng lực bình thường của hệ thống khí. Riêng ngày 8/9, Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn sẽ được bảo dưỡng sửa chữa nên mất toàn bộ nguồn khí Nam Côn Sơn.

Dự kiến, sản lượng huy động bằng nhiên liệu dầu trong thời gian này khoảng 358,9 triệu kWh (gồm 321,4 triệu kWh chạy bằng dầu DO và 37,4 triệu kWh chạy bằng dầu FO).

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng tích nước một số hồ thủy điện miền Nam để có thể huy động tối đa các nhà máy thủy điện miền Nam trong thời gian cắt khí, đảm bảo công suất khả dụng cao nhất cho hệ thống điện miền Nam.

Cùng với việc rà soát lại khả năng vận hành bằng nhiên liệu dầu của các tổ máy để đưa ra các phương án vận hành tổ máy bằng nhiên liệu dầu, phương án chuyển đổi nhiên liệu dầu-khí phù hợp, tập đoàn còn hoàn thành việc thay tụ bù dọc trên các đoạn đường dây 500kV, đóng điện đường dây 500kV Sông Mây-Tân Định... để tăng cường khả năng truyền tải điện Bắc Nam.

Mặt khác, EVN phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để bổ sung nguồn khí từ mỏ Hải Thạch-Mộc Tinh trong thời gian ngừng lô 06.1.

EVN cho biết nguồn khí thiên nhiên cung cấp cho các nhà máy điện tuabin khí khu vực Đông Nam Bộ được lấy từ bể khí Nam Côn Sơn gồm các mỏ khí Lan Tây, Lan Đỏ, Hải Thạch, Mộc Tinh, Rồng Đôi... Hệ thống cung cấp khí Nam Côn Sơn đã cung ứng lượng nhiên liệu rất lớn cho các nhà máy điện khu vực Đông Nam Bộ với tổng công suất lắp đặt gần 5.300MW (không bao gồm Nhà máy điện Hiệp Phước), chiếm 19% tổng công suất đặt toàn hệ thống, với sản lượng điện huy động tối đa 118 triệu kWh, chiếm khoảng 31,4% sản lượng điện toàn hệ thống trong giai đoạn hiện nay.

Theo tính toán của EVN, với các giải pháp trên, việc cung cấp điện cho khách hàng khu vực phía Nam sẽ được đảm bảo. Tuy nhiên, tập đoàn vẫn đề nghị khách hàng thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hợp lý, góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện, đặc biệt trong thời gian cắt khí Nam Côn Sơn./.