Dam bao luu thong thong suot ham Phuoc Tuong trong thoi gian sua chua hinh anh 1Điều tiết giao thông để phục vụ xử lý gia cố mặt đường trong hầm Phước Tượng. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 21/3, đại diện Công ty Phước Tượng-Phú Gia (đơn vị quản lý hầm Phước Tượng-Phú Gia) cho hay, trong ba ngày từ 18 đến 20/3, lưu lượng qua hầm Phước Tượng trên 10.000 lượt xe/ngày.

Tất cả các phương tiện đi trên tuyến Quốc lộ 1A đều lưu thông qua hầm Phước Tượng như trước khi mặt đường bộ hầm được sửa chữa.

Tuy nhiên, trước khi vào hầm thì các phương tiện đi từ Nam ra Bắc và chiều ngược lại phải chấp hành với sự điều tiết của đơn vị quản lý vận hành và cơ quan chức năng.

Trong thời gian sửa chữa mặt đường hầm đường bộ Phước Tượng, Công ty Phước Tượng-Phú Gia đã tổ chức phân luồng, đảm bảo cho tất cả các phương tiện vẫn lưu thông qua hầm an toàn.

Theo ghi nhận thực tế tại hiện trường, các phương tiện mất trung bình từ 5-8 phút để lưu thông qua hầm Phước Tượng.

[Trừ tiền thu phí cho xe không đi qua hầm Phước Tượng, Phú Gia]

Từ ngày 16/3, tuyến Quốc lộ 1A đường dẫn hầm Phước Tượng bắt đầu được sửa chữa và sẽ hoàn thành mặt đường hầm này trong khoảng 5 ngày tới, rút ngắn thời gian dự kiến ban đầu đến ngày 9/4 tới.

Việc sửa chữa mặt hầm Phước Tượng và Phú Gia được Bộ Giao Thông Vận tải phê duyệt quy trình bảo trì. Công trình này đưa vào khai thác từ năm 2016, hiện đã đến thời hạn thực hiện trùng tu, sửa chữa các hư hỏng để đảm bảo an toàn công trình...

Cả 2 mặt đường hầm Phước Tượng và Phú Gia sẽ được sửa chữa trong vòng 20 ngày, mỗi hầm 10 ngày. Trong những ngày đầu sửa chữa hầm Phước Tượng, tình hình giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn vẫn được đảm bảo.

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an Thừa Thiên-Huế vẫn luôn túc trực để hỗ trợ, phối hợp với lực lượng vận hành của hầm phân luồng, đảm bảo không để phương tiện chờ đợi lâu và chưa xảy ra ùn tắc giao thông.

Liên quan đến bức xúc của tài xế đi trên tuyến Quốc lộ 1A qua hầm Phước Tượng, Phú Gia (Thừa Thiên-Huế) phải cho xe chạy đường đèo nhưng vẫn trả phí gộp qua hầm (đang sửa chữa), đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, vừa có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Phước Tượng Phú Gia BOT giải quyết sự việc.

Công ty Cổ phần Phước Tượng Phú Gia BOT cần thực hiện phương án tổ chức giao thông khi thi công trên đường bộ đang khai thác theo đúng quy định, tạo điều kiện để các phương tiện lưu thông qua hầm nhanh chóng, an toàn.

"Trong quá trình thi công, trường hợp lưu lượng xe lớn, bắt buộc phải phân lưu các phương tiện đi đường đèo, đơn vị phải có phương án trừ tiền thu phí đối với các phương tiện không lưu thông qua hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia," Tổng cục  Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu Cục Quản lý đường bộ II thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công theo quy định; tổ chức giám sát việc thu phí theo nội dung nêu trên./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)