Dam bao san xuat, nguon cung thuc pham chat luong trong dip Tet hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc bố trí cán bộ làm việc đảm bảo các hoạt động thông suốt, đặc biệt là việc bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Các đơn vị kịp thời nắm bắt thông tin và xử lý các tình huống phát sinh không để công việc ùn tắc, trì trệ; tham gia đấu tranh có hiệu quả với hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông sản, cơ sở kinh doanh thực phẩm, rau, quả phục vụ Tết; xử lý các hành vi vi phạm nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán.

Bộ trưởng cũng giao Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản theo dõi sát tình hình cung, cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu trong dịp Tết để có biện pháp can thiệp kịp thời không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá; đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19….

[Không để thiếu hàng, sốt giá dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần]

Đối với Tổng cục Thủy lợi, Bộ trưởng chỉ đạo, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các địa phương liên quan thực hiện kế hoạch xả nước, lịch lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2021-2022 ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ.

Tổng cục chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt trong phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất và dân sinh; tăng cường kiểm tra và đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, hồ chứa, có các giải pháp ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tổng cục Lâm nghiệp chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra thực hiện nghiêm Chỉ thị số 9095/CTBNN-TCLN, ngày 30/12/2021 về tổ chức phong trào ‟Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Nhâm Dần và tăng cường về bảo vệ, phát triển rừng năm 2022; chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô 2021-2022, chống chặt phá rừng trái pháp luật. Đặc biệt là phòng chống cháy rừng, kịp thời cảnh báo và xử lý các tình huống xảy ra trong dịp Tết.

Với Tổng cục Thủy sản, Bộ trưởng chỉ đạo các địa phương chuẩn bị con giống và các điều kiện kỹ thuật khác để đảm bảo thả giống đúng lịch thời vụ. Tổng cục tổ chức tốt các đợt ra quân khai thác hải sản, chủ động các biện pháp hỗ trợ ngư dân phòng tránh rủi ro, yên tâm vươn khơi bám biển, tuyên truyền ngư dân khai thác hải sản đúng quy định pháp luật Việt Nam và quốc tế.

Cục Chăn nuôi đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2022. Đồng thời, kiểm tra các địa phương thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống đói, rét cho vật nuôi vụ Đông Xuân 2021-2022.

Cục Thú y thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới; chú trọng phòng chống dịch và kịp thời xử lý các ổ dịch phát sinh./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)