(Ảnh minh họa: Huy Hùng/TTXVN)

Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương, các ngành chức năng quyết liệt vào cuộc và yêu cầu nhà đầu tư đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi là Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) bố trí đầy đủ kinh phí để cơ bản hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi (đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam) vào ngày 30/6 tới và đảm bảo công tác tái định cư cho hộ gia đình vào trước mùa mưa lũ năm nay.

Đây là khẳng định của ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải sáng 6/5.

Đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi dài 140km; trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam dài gần 92km qua 26 xã của 7 huyện, thị xã gồm Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Phú Ninh, Núi Thành và thành phố Tam Kỳ.

Đến thời điểm này tỉnh Quảng Nam đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công gần 77km, đạt 84% mặt bằng toàn tuyến, thu hồi hơn 562ha đất trên tổng số gần 719ha đất được chiếm dụng vĩnh viễn để làm đường cao tốc.

Toàn tuyến cao tốc đi qua địa phận tỉnh Quảng Nam có 8.078 hộ bị ảnh hưởng; trong đó có 6.830 hộ đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Đối với các hộ tái định cư, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng 14khu tái định cư cho 891 hộ gia đình. Đến thời điểm này đã có 9 khu tái định cư được xây dựng hoàn thành và có gần 400 hộ đã được cấp đất tái định cư, hơn 500 hộ còn lại đang chờ được bố trí đất để làm lại nhà ở.

Để cơ bản hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng vào ngày 30/6, đảm bảo tái định cư cho hộ phải di chuyển chỗ ở, tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục triển khai các giải pháp như xây dựng hoàn thiện các hạng mục cơ sở hạ tầng thiết yếu gồm hệ thống điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, đường giao thông nội vùng, công trình cung cấp nước sạch tại các khu tái định cư để sớm đưa những hộ còn lại vào tái định cư.

Trường hợp những hộ đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa được bố trí đất tái định cư, Ủy ban Nhân dân các địa phương trong vùng bị ảnh hưởng đề nghị chủ đầu tư tiếp tục thực hiện cơ chế hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người dân.

Mặt khác, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam sẽ sớm ban hành bảng áp giá đền bù chi tiết đối với tất cả các loại đất để các địa phương và chủ đầu tư làm căn cứ pháp lý thực hiện việc đền bù cho người dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi là một trong những dự án lớn. Đến giữa năm 2017 dự án sẽ được đưa vào khai thác trên toàn tuyến.

Riêng đối với toàn bộ hệ thống cầu trên tuyến đường này sẽ hoàn thành trong năm 2016, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo nguồn tài chính để cung cấp cho các địa phương nhằm thực hiện tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Mặt khác, trong quá trình thi công, các nhà thầu phải có trách nhiệm đóng góp kinh phí để sửa chữa đường dân sinh do việc vận chuyển vật liệu thi công làm hư hỏng đường.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ thành lập đoàn công tác gồm các chuyên gia để xem xét và đề xuất hướng giải quyết hợp lý nhằm tránh tình trạng ngập lũ cục bộ do lũ thoát chậm khi xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi./.