Dam bao tat ca tre khi du 9 thang tuoi duoc tiem vacxin soi hinh anh 1Tiêm vắcxin sởi-rubella cho trẻ. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Theo Bộ Y tế, trong tháng Một vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận một số trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Những trẻ bị mắc bệnh đều không được tiêm chủng vắcxin phòng bệnh.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sởi trong mùa Đông-Xuân, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đẩy mạnh triển khai thực hiện Kế hoạch phòng chống bệnh sởi năm 2014-2015 của Bộ Y tế; chỉ đạo việc thực hiện tiêm vắcxin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng hàng tháng, đảm bảo tất cả các trẻ khi đủ 9 tháng tuổi được tiêm vắcxin sởi, tránh tình trạng bị mắc bệnh sởi do tiêm vắcxin muộn.

Đồng thời, Hà Nội phải rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắcxin sởi hoặc tiêm chưa đầy đủ trên phạm vi toàn thành phố; lưu ý địa bàn có di biến động dân cư, khó quản lý đối tượng.

Thành phố tổ chức tiêm vét, không để sót đối tượng; tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, phân tuyến điều trị bệnh nhân, hạn chế việc chuyển bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên khi không cần thiết để tránh lây nhiễm trong bệnh viện, thực hiện tốt việc phân luồng khám bệnh, thiết lập khu vực riêng khám, điều trị, cấp cứu bệnh nhân mắc sởi, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong.

Thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng; kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định; hướng dẫn người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly chủ động, hạn chế sự lây lan.

Đồng thời, thành phố triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh sởi và các biện pháp phòng chống để người dân chủ động và tự giác phòng tránh; tuyên truyền để người dân đưa trẻ đi tiêm vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đầy đủ và đúng lịch, không chờ đợi tiêm vắcxin dịch vụ.

Thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra, đánh giá về tỷ lệ tiêm, công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng cũng như các hoạt động sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân nhằm đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra.../.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)