Ngày 25/1, Nhà máy Đạm Cà Mau vận chuyển an toàn 2 thiết bị siêu trường, siêu trọng từ thành phố Đại Liên (Trung Quốc) về đến công trường nhà máy thuộc cụm Công nghiệp Khí-Điện-Đạm Cà Mau để sẵn sàng cho lắp đặt.

Hai thiết bị đó là phản ứng nhiệt phân reforming thứ cấp nặng 80 tấn - một phần trong chu trình phản ứng phức tạp trong quá trình sản xuất đạm urea. Đây là vỏ của thiết bị phản ứng, sau khi hoàn thiện lớp gạch chịu lửa bên trong thì điều kiện làm việc của thiết bị này ở nhiệt độ khoảng 1.200 độ C.

Vỏ thiết bị phản ứng tổng hợp Ammoniac khối lượng lớn nhất của dự án nặng 414 tấn, là thiết bị tổng hợp quan trọng để cho ra thành phẩm Ammoniac, nguyên liệu cho quá trình tổng hợp đạm urea. Điều kiện làm việc của thiết bị trong chu trình rất nghiêm ngặt, áp suất 137 barg và nhiệt độ 510 độ C.

Hiện nay, tiến độ tổng thể của dự án Nhà máy Đạm Cà Mau đạt 77,23% kế hoạch. Hầu hết các gói mua sắm chính đã hoàn tất việc chế tạo và đang trên đường vận chuyển về công trường phục vụ cho công tác lắp đặt.

Trong năm 2010, tổng thầu cùng Ban Quản lý Dự án Khí-Điện-Đạm Cà Mau đã nỗ lực để lấy lại được hết khối lượng công việc bị chậm tiến độ cuối năm 2009 và dự án công trình Nhà máy Đạm Cà Mau đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Năm 2011 nhà máy này tiếp tục đẩy nhanh công tác lắp dựng thiết bị, đường ống công nghệ, hệ thống đấu nối với các nguồn cấp điện, khí, nước bên ngoài để đảm bảo có sản phẩm đầu tiên vào ngày 27/11/2011, nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961-27/11/2011)./.