Câu chuyện tình lãng mạn với Hoàng tử William của nước Anh sẽ biến Kate Middleton trở thành cô công chúa như trong chuyện cổ tích. Không những thế, đó còn là cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho gia đình cô.

Cha mẹ thuộc tầng lớp trung lưu của Kate, ông Michael và bà Carole, là chủ sở hữu của công ty Party Pieces, một doanh nghiệp chuyên tổ chức các buổi tiệc, có thể cung cấp từ bóng bay và hoa giấy đến bánh kem và cờ trang trí. Mặc dù khởi nghiệp khá khiêm tốn, họ cũng đã có được một sản nghiệp kha khá.

Giờ đây nhờ đám cưới của cô con gái rượu, sẽ diễn ra ở Westminster Abbey vào ngày 29/4, công việc kinh doanh của họ đang được quảng bá tốt hơn bao giờ hết.

Kể từ khi gia đình Middleton làm thông gia với hoàng tộc, lượt truy cập vào trang web Party Pieces (partypieces.co.uk) đã tăng chóng mặt, riêng ở Anh là hơn 163% vào ngày William và Kate tuyên bố lễ đính hôn, theo thông tin từ CNN Money. James Murray, một nhà phân tích kinh doanh trên mạng, cho rằng lượng truy cập sẽ còn tiếp tục tăng cao từ giờ cho đến đám cưới.

Doanh nghiệp gia đình

Carole Middleton là một bà mẹ làm nội trợ khi bà mở Party Pieces năm 1987, lúc Kate mới năm tuổi. Bà đã khởi nghiệp kinh doanh sau khi rất bực mình vì không tìm được những túi quà tặng đẹp mắt nhưng vừa giá tiền cho những buổi tiệc của con cái trong nhà.

Công việc làm ăn khấm khá đến mức Michael quyết định bỏ việc điều hành không lưu của ông để ở nhà giúp vợ. Doanh nghiệp nhanh chóng trưởng thành từ chỗ chỉ có hai vợ chồng đến việc họ thuê ba nhà kho nông trại để làm kho chứa hàng ở vùng Berkshire, cách London một giờ lái xe.


Ông Michael và bà Carole (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thành công của Party Pieces giúp gia đình Middleton chuyển đến một căn nhà thoải mái ở làng Bucklebury, nơi các bất động sản để ở có giá trung bình 1 triệu USD, theo trang mạng bất động sản Zoopla, đồng thời giúp vợ chồng Carole-Michael cho con gái Kate học những trường tư danh giá nhất ở Anh.

Hiện giờ họ đã thuê 30 nhân công, nhưng “vẫn chỉ là doanh nghiệp gia đình”, Carole nói trong một cuộc phỏng vấn tháng 3-2010. “Tôi vẫn tham gia và rất yêu công việc này”.

Kate và những em của cô, Pippa và James, đã lớn lên cùng với việc làm ăn của gia đình. “Cả Pippa và Kate đều đã làm người mẫu cho các quyển giới thiệu sản phẩm, mặc áo phông tùy theo độ tuổi và ăn bánh kem”, Claudia Joseph, tác giả cuốn sách “Kate: The Making of a Princess” nói với CNN trong một thư điện tử.

Kate đóng góp cho việc làm ăn của gia đình không chỉ bằng cách làm mẫu. Năm 2008, cô là người tổ chức và vận động chiến dịch First Birthdays, một đơn vị của Party Pieces chuyên phụ trách tổ chức đầy năm cho các em bé.

Cô còn là người phụ trách chính của công ty trong các hoạt động từ thiện thông qua quỹ Starlight Children, trong đó Party Pieces hỗ trợ tổ chức tiệc cho các em bé đang phải nằm viện.

Một cơ hội tuyệt vời

Với sự chú ý dành cho đám cưới hoàng gia ngày càng gia tăng qua các phương tiện truyền thông toàn cầu, Party Pieces cũng được hưởng lợi. Trên một số khía cạnh, đám cưới trở thành “vận đỏ của gia đình và việc làm ăn của họ”, Mark Saunders của CNN bình luận. “Giờ có lẽ họ đã trở thành công ty tổ chức tiệc nổi tiếng nhất thế giới”.


Một sản phẩm của công ty Party Pieces (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc được chú ý nhiều hơn có làm tăng doanh số. Các thành viên trong gia đình Party Pieces rất kín tiếng trước truyền thông. Còn công ty, do vẫn chưa niêm yết, không phải công khai báo cáo tài chính của họ. Dẫu sao, đám cưới hoàng gia giúp họ trở nên nổi tiếng hơn bao giờ trước đó.

Nhưng cũng có những lo ngại về tác dụng ngược của danh tiếng. Kể từ lễ đính hôn, các tờ báo lá cải ở Anh đã đăng nhiều bài nói gia đình Middleton lợi dụng đám cưới để kiếm tiền. “Truyền thông có thể làm nhiễm độc việc làm ăn của họ. Họ sẽ phải rất thận trọng nếu không muốn bước sang nhầm phía”, Sandra MacLeod, Giám đốc điều hành công ty truyền thông Echo Research nhận xét./.
 

Ba chị em Kate khi còn nhỏ (Nguồn: Internet)

Ông Michael Francis Middleton và bà Carole Elizabeth từng phục vụ trong ngành hàng không, cho hãng British Airways. Họ kết hôn vào ngày 21/6/1980 ở Buckinghamshire và đến năm 1987 thì thành lập công ty Party Pieces.

Ông bà Middleton có ba mặt con, Catherine Elizabeth (hay còn gọi là Kate) là con gái lớn (sinh năm 1982). Dưới cô còn một người em gái là Philippa Charlotte, hay còn gọi là Pippa (sinh 1983) và cậu em trai James William (sinh 1987).
 
 
Xem phóng sự đặc biệt của CNN về Kate Middleton:


Trần Trọng (Vietnam+)