Hoa mẫu đơn. (Nguồn: cepolina.com)

Từ ngày 5/4-5/5, lễ hội hoa mẫu đơn lớn nhất Trung Quốc sẽ diễn ra tại Thành phố Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam.

Chỉ riêng trong hai ngày cuối tuần qua, lễ hội đã thu hút 1,13 triệu khách du lịch.

Thành phố Lạc Dương là quê hương của hoa mẫu đơn, niềm say mê của người dân nơi đây từ ngàn xưa.

Từ hơn 1.500 năm trước vào thời nhà Tùy, người dân thành Lạc Dương bắt đầu trồng hoa mẫu đơn.

Thời nhà Tống, hoa mẫu đơn được phong là “Hoa vương." Đến năm 2010, loại hoa này chính thức được chọn là “Quốc hoa” của Trung Quốc.

Hoa mẫu đơn là biểu tượng của hoàng tộc và sự giàu sang, vương giả. Được mệnh danh là thiên đường của hoa mẫu đơn, đến Lạc Dương vào thời điểm này, du khách sẽ được đắm mình trong những thảm hoa mẫu đơn rực rỡ với hàng nghìn giống hoa khác nhau.

Ông Đào Ninh, Giám đốc Công ty Mẫu đơn Thần Châu cho biết mẫu đơn có nhiều màu sắc- đỏ, trắng, hồng, tím, tím hồng, tím đen, vàng, xanh dương nhạt, xanh lá cây... với hơn 1.200 chủng loại.

Mẫu đơn Lạc Dương đã có mặt ở nhiều sự kiện lớn quốc tế tại Trung Quốc và xuất khẩu đi các quốc gia như Hà Lan, Mỹ, Brazil, Argentina, Australia...

Được tổ chức thường niên ở Lạc Dương từ năm 1983 đến nay, qua sự phê duyệt của Chính phủ Trung Quốc, lễ hội hoa mẫu đơn đã chính thức trở thành lễ hội văn hóa cấp quốc gia, với quy mô không ngừng mở rộng, từ hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa đến phát triển du lịch đều có những thành công nhất định.

Lễ hội còn là dịp trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh, hội họa, thư pháp hoặc sản phẩm mỹ nghệ lấy cảm hứng từ hoa mẫu đơn.

Du khách đến đây không chỉ chiêm ngưỡng những thảm hoa khoe sắc rực rỡ, mà còn có dịp thưởng thức nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật sôi động.

Đặc biệt, các sản phẩm làm từ hoa mẫu đơn như trà, bánh kẹo, tinh dầu...và đồ lưu niệm vô cùng phong phú.

Theo thống kê sơ bộ, trong đợt cao điểm, vào hai ngày cuối tuần qua thành phố Lạc Dương đã đón 1,13 triệu khách du lịch.

Trong mùa lễ hội hoa năm 2014 thành phố Lạc Dương đón 19,7 triệu lượt khách./.