Dam phan an ninh Nga-My chua xuat hien nhieu ket qua kha quan hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại vòng đàm phán an ninh Nga-Mỹ ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 10/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đánh giá cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh giữa Moskva và Washington, được tổ chức ngày 10/1 tại Geneva (Thụy Sĩ), đã diễn ra với tinh thần chuyên nghiệp, nhưng cho rằng hai bên vẫn cần đến một sự đột phá, cũng như những nhượng bộ.

Theo ông Ryabkov, Nga vẫn chưa nhận thấy “sự thấu hiểu từ phía Mỹ về mức độ cấp bách của tình hình” và cho biết Moskva sẽ đưa ra quyết định về khả năng có tiếp tục tham gia những cuộc đàm phán tiếp theo với Washington hay không sau các cuộc họp dự kiến diễn ra trong tuần này với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu họp báo sau cuộc đàm phán tại Geneva, Thứ trưởng Ryabkov nói rằng có cơ sở cho thỏa thuận giữa Nga và Mỹ, song Washington không nên đánh giá thấp nguy cơ xảy ra đối đầu giữa hai bên.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết Washington đã thể hiện lập trường cứng rắn trong đàm phán an ninh với Nga khi phản bác những đề xuất an ninh của Moskva, gọi đây là những đòi hỏi không thực tế, đi ngược với chính sách mở cửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo bà Sherman, phía Mỹ đã có cuộc thảo luận thẳng thắn và trực diện với phái đoàn Nga trong gần 8 giờ đồng hồ và để ngỏ khả năng sớm gặp lại để thảo luận các vấn đề song phương một cách chi tiết hơn.

[Nga và Mỹ bắt đầu cuộc đàm phán về việc đảm bảo an ninh]

Cũng theo Thứ trưởng ngoại giao Mỹ, hai bên đã thảo luận những biện pháp “có đi có lại” nhằm giảm căng thẳng liên quan đến vấn đề triển khai tên lửa và số lượng những cuộc tập trận được Moskva đưa ra trong các đề xuất đảm bảo an ninh, song Washington nhắc lại cảnh báo về những hậu quả nặng nề nếu Nga tấn công Ukraine.

Đàm phán an ninh Nga-Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) đã kết thúc sau khoảng 7,5 tiếng đồng hồ thảo luận.

Trước đó cùng ngày, hai bên đã bắt đầu cuộc hội đàm kín tại Phái đoàn thường trực Mỹ tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva.

Dẫn đầu phái đoàn Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin; trưởng phái đoàn Mỹ là Thứ trưởng Ngoại giao Sherman./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)