Khói bốc lên sau một cuộc không kích trong chiến dịch chống khủng bố tại Bughayliyah, ngoại ô Deir ez-Zor ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga dẫn tin của hãng RIA Novosti cho biết các bên tham gia đàm phán về vấn đề Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan ngày 15/9 đã nhất trí được một tuyên bố chung về 4 khu vực giảm căng thẳng tại Syria, cũng như 4 văn kiện liên quan đến tuyên bố này.

Các văn kiện này cũng đề cập đến lực lượng giám sát được triển khai tại 4 khu vực trên, và có hiệu lực ngay từ lúc công bố.

Cho đến nay tại Syria đã thành lập được 3 khu vực giảm căng thẳng tại Homs, Đông Ghouta​ và tại tỉnh Derea​ ở biên giới miền Tây Nam Syria với Jordan. Như vậy khu vực giảm căng thẳng thứ 4 sẽ được khởi động tại tỉnh Idlib.

Trước cuộc đàm phán, nguồn thạo tin cho biết, nếu vòng đàm phán thứ 6 đạt được thành công và tất cả các thỏa thuận được ký kết, các bên chỉ cần cam kết về mặt chính trị để chuyển sang bước tiếp theo nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

[Hơn 1.000 phiến quân nhất trí sát cánh cùng quân đội Syria]

Đây là vòng đàm phán thứ 6 về hòa bình Syria diễn ra tại Astana. Tham dự đàm phán còn có các đại diện của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Chính phủ Syria, phe đối lập, Liên hợp quốc và các quan sát viên của Mỹ và Jordan.

Một trong những vấn đề chính của vòng hòa đàm thứ 6 tại Astana là thiết lập "khu vực giảm căng thẳng" ở tỉnh Idlib của Syria.

Ngoài ra, các bên cũng hoàn tất đàm phán về điều kiện để các lực lượng giám sát có mặt, quyền sử dụng vũ lực để đáp trả các vi phạm ngừng bắn ở các khu vực giảm căng thẳng tại Homs, Đông Ghouta và miền Tây Nam Syria, cũng như thảo luận những vấn đề khác như trao đổi tù nhân.

Cuộc xung đột tại Syria bắt đầu nổ ra từ năm 2011 và đến nay đã làm hơn 330.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời khỏi đất nước đi lánh nạn./.