Trong cuộc trả lời phỏng vấn tuần qua với hãng tin Kyodo, một thủ lĩnh thánh chiến nói rằng cuộc đàm phán ba bên giữa phong trào Taliban ở Afghanistan, Chính phủ Afghanistan và Mỹ nhằm mang lại hòa bình cho quốc gia Tây Nam Á này sẽ sớm được bắt đầu.

Fazal ur-Rehman Khalil, một chiến binh trong các chiến dịch ở Afghanistan và Kashmir, tối 10/1 nói với Kyodo ở khu ngoại ô Rawalpindi (Pakistan) rằng văn phòng của Taliban ở thủ đô Doha (Qatar) đã đi vào hoạt động với 15-16 nhân viên và người phụ trách văn phòng này, ông Tayyab Agha, đang được Chính phủ Cata đối xử với quy chế “cao hơn đại sứ.”

Các đại sứ phương Tây và những nhà ngoại giao khác đã bắt đầu liên hệ với Tayyab Agha và các thành viên trong ủy ban hòa bình của ông ở Doha.

Khalil cho biết thêm cuộc gặp trực tiếp gần đây ở Pari giữa các đại diện của Taliban và Cabun, việc Pakistan phóng thích 28 tù nhân Taliban tháng trước và khả năng một nhóm tù nhân Taliban khác ở Pakistan và Vịnh Guantanamo được trả tự do đã tạo “bầu không khí xây dựng” trong đàm phán.

Cũng theo Khalil, thủ lĩnh Mullah Omar đã chỉ định một ủy ban gồm năm thành viên do cựu phụ tá Tayyab Agha đứng đầu để đàm phán với các chính phủ Mỹ và Afghanistan. Pakistan cũng sẽ tham gia đàm phán.

Ông Khalil đồng thời cho rằng Mỹ nên từ bỏ bất cứ kế hoạch nào nhằm loại Mullah Omar khỏi ban lãnh đạo của Taliban ở Afghanistan, và Taliban có “một nghị trình mới” nêu rõ rằng phong trào này không phản đối phụ nữ học tập và làm việc./.

(Vietnam+)