Các thành viên của đảng Sinn Fein John O'Dowd (trái) và Mairtin O Muilleoir trong cuộc họp báo tại Belfast ngày 28/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 4/7, lãnh đạo 2 đảng lớn của Bắc Ireland là đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) và đảng Sinn Fein cho biết không đạt được nhất trí trong tiến trình đàm phán thành lập chính quyền chia sẻ quyền lực tại vùng lãnh thổ này và khó có thể đạt được thỏa thuận trong tương lai gần.

Phát biểu họp báo tại Belfast, Chủ tịch DUP Arlene Foster cho biết đảng này thất vọng về kết quả đàm phán song bày tỏ hy vọng hai bên có thể đạt được nhất trí trong năm nay.

Trong khi đó, trả lời phóng viên, thủ lĩnh đảng Sinn Fein, Michelle O'Neill chỉ trích thỏa thuận liên minh giữa đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh Theresa May và DUP tại Hạ viện Vương quốc Liên hiệp Anh đã ảnh hưởng tới vị thế của các bên trên bàn đàm phán và dẫn tới kết quả trên.

Bà O'Neill bày tỏ sự thất vọng của đảng và nhấn mạnh bà May đã đẩy lùi "hàng thập kỷ nỗ lực" của các bên trong tiến trình thương lượng.

[Thời điểm quan trọng trong đàm phán chia sẻ quyền lực ở Bắc Ireland]

Bộ trưởng Anh phụ trách Bắc Ireland, James Brokenshire cho biết mặc có đạt được tiến triển trong quá trình thảo luận song các bên đã không giải quyết được những mâu thuẫn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Cộng hòa Ireland, Simon Coveney kêu gọi DUP và Sinn Fein tiếp tục đối thoại trong các tuần tới, đồng thời khẳng định hai chính phủ Anh và Ireland quyết tâm hỗ trợ tiến trình này. Anh và Ireland là hai nước bảo trợ cho đàm phán thành lập chính quyền chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland.

Một chính quyền chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland là "hòn đá tảng" của tiến trình hòa bình chấm dứt 3 thập kỷ xung đột bạo lực giữa những người Thiên chúa giáo có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa thân Ireland với những người theo đạo Tin lành muốn Bắc Ireland ở lại Vương quốc Liên hiệp Anh.

Cho tới nay, đảng Sinn Fein vốn muốn Bắc Ireland sáp nhập vào Cộng hòa Ireland vẫn khăng khăng cho rằng Chủ tịch DUP Arlene Foster không thể trở lại làm Thủ hiến Bắc Ireland và đề nghị chính thức thừa nhận tiếng Ireland rộng rãi hơn, cũng như thừa nhận quyền lợi và hôn nhân đồng giới.

Trong khi đó, DUP thân Anh lại coi trọng các vấn đề như y tế, giáo dục, việc làm, kinh tế, hạ tầng cơ sở, môi trường và nông nghiệp.

Căng thẳng giữa hai bên bắt đầu hồi tháng Một, buộc Sinn Fein rút khỏi Quốc hội Bắc Ireland và dẫn tới cuộc bầu cử cơ quan lập pháp Bắc Ireland trước thời hạn hôm 2/3 vừa qua, trong đó DUP giành chiến thắng sít sao trước đảng Sinn Fein.

Nếu các bên không đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực, Chính phủ Anh sẽ công bố biện pháp tiếp theo. Đó là vùng lãnh thổ này có thể sẽ được đặt hoàn toàn dưới sự quản lý trực tiếp của Vương quốc Anh, hoặc Bắc Ireland phải tổ chức cuộc bầu cử đột xuất ngoài mong muốn./.