Dam phan Ông Joseph Yun. (Ảnh: EPA/TTXVN)

CNBC đưa tin, Mỹ đã từng tiến hành các cuộc đàm phán "cửa sau" để giải quyết một số vấn đề với Triều Tiên, tuy nhiên nhiều chuyên gia vẫn hoài nghi về khả năng Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán nghiêm túc về việc phi hạt nhân hóa.

Trong các cuộc đàm phán trên có vụ phóng thích sinh viên Otto Warmbier​.

Nhà nghiên cứu chính trị cấp cao tại Viện nghiên cứu Rand tại Washington (Mỹ), ông Andrew Scobell nói: "Trong lịch sử đã từng có một số cuộc đối thoại 'sau cánh gà' giữa Mỹ và Triều Tiên và tôi nghĩ rằng những hoạt động này vẫn đang diễn ra.

Chắc chắn Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng nói bóng gió rằng các hoạt động ngoại giao hậu trường đang tiếp diễn. Chúng ta chỉ cần chờ xem kết quả là gì."

[Tổng thống Mỹ chỉ đạo lập phương án quân sự khả thi đối phó Triều Tiên]

Chuyên gia James Carafano của Viện nghiên cứu Heritage, người từng làm cố vấn về vấn đề chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia cho nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng các kênh ngoại giao cửa sau là công cụ hữu hiệu để đưa ra những thông điệp, tuy nhiên sẽ không đạt được tiến triển trong công tác đàm phán hay giải quyết vấn đề.

Hiện kênh ngoại giao cửa sau giữa Mỹ và Triều Tiên được tập trung nhiều nhất là "kênh New York" - thông qua Liên hợp quốc.

Những nhân vật quan trọng của kênh đối thoại này là Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun và người đứng đầu Văn phòng Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui./.

(Vietnam+)