Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani (thứ 2, phải) và các nghị sỹ tại phiên họp ở Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/6, tại thủ đô Vienna (Áo), Mỹ và các cường quốc hạt nhân khác thuộc nhóm P5+1 bắt đầu cuộc đàm phán nước rút với Iran nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng trước thời hạn chót là 30/6.

Cuộc đàm phán này được kỳ vọng sẽ khép lại những tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran giữa nước này với phương Tây trong suốt 13 năm qua . Tuy nhiên, các nguồn thân cận với giới đàm phán Iran cho biết nhiều vấn đề bất đồng vẫn tồn tại.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi tuyên bố đã có tiến bộ trong các vòng đàm phán trước, nhưng vẫn tồn tại những bất đồng về những vấn đề then chốt.

Cụ thể các vấn đề này là gì không được ông Araghchi nêu rõ, nhưng theo truyền thông Iran, thì đó là lịch trình bãi bỏ trừng phạt, kiểm tra các cơ sở quân sự, triển vọng chương trình hạt nhân Iran, quy mô chương trình nghiên cứu hạt nhân của đất nước này.

Cuối tuần trước, giới chức Mỹ đã đề cập đến khả năng đàm phán có thể kéo dài thêm vài ngày sau ngày 30/06. Iran và Pháp cũng tỏ ý hoài nghi về việc giữ được đúng thời hạn.

Trong sáng ngày 27/6 (theo giờ Áo), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để thảo luận trước về cuộc đàm phán giữa P5+1 và Iran.

Iran và nhóm 5+1 bao gồm Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Đức đã đạt được thỏa thuận sơ bộ hồi tháng Tư vừa qua tại Thụy Sĩ.

Các bên đặt mục tiêu tới ngày 30/6 tới sẽ đạt được thỏa thuận toàn diện cuối cùng để có thể kết thúc hồ sơ hạt nhân Iran, một trong những hồ sơ được xem là gai góc nhất trong quan hệ quốc tế đương đại.

Sau nhiều năm căng thẳng và 20 tháng thương lượng ráo riết, đây được xem là thời điểm lịch sử có thể ký kết một thỏa thuật hạt nhân với Iran với mục tiêu là bảo đảm sao cho chương trình hạt nhân Tehran hoàn toàn phục vụ mục tiêu dân sự. Đổi lại, quốc tế sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đè nặng lên kinh tế Iran từ năm 2005./.