Đàm phán giữa Iran và Nhóm P5 +1 diễn ra tại thủ đô Vienna (Áo). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới sẽ được nối lại bên lề Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), dự kiến khai mạc ngày 27/4 tới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Truyền thông Iran ngày 25/4 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sẽ có các cuộc gặp song phương riêng rẽ với người đồng cấp Mỹ John Kerry và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini vào đầu tuần tới tại New York.

Phát biểu với các phóng viên tại Vienna (Áo), ông Araqchi nói rõ tiến trình soạn thảo thỏa thuận hạt nhân toàn diện đã được bắt đầu trong những ngày qua và đạt được một số tiến triển. Công việc soạn thảo văn kiện này sẽ được tiếp tục bên lề hội nghị nói trên tại New York, trên hai cấp độ phó trưởng đoàn đàm phán và chuyên gia.

Ông cho biết quyết định nối lại tiến trình này tại New York được đưa ra dựa trên thực tế là các chuyên gia kỹ thuật và giải trừ vũ khí của Iran và các nước khác sẽ cùng có mặt tại hội nghị này.

Trước đó, hôm 22/4, tại thủ đô Vienna của Áo, Nhóm P5 +1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh, Nga cùng với Đức) và Iran đã nối lại đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện cuối cùng trước thời hạn chót dự kiến vào cuối tháng 6 tới.

Đây là vòng thương lượng đầu tiên kể từ khi hai bên đạt được thỏa thuận khung tại thành phố Lausanne , Thụy Sĩ./.