Toàn cảnh vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 tại Vienna, Áo ngày 7/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng mặc dù đàm phán hạt nhân diễn ra không hề "lan man," song ông cũng sẽ không "vội vã" nhắm tới một thỏa thuận đồng thời khẳng định các bên "đang tạo ra tiến triển thật sự hướng tới một thỏa thuận toàn diện" nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, các bên "không thể ngồi lì ở bàn đàm phán mãi được... Bằng cách nào đó, cần sớm đưa ra các quyết định."

Trong khi đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Josh Earnest thông báo các nhà đàm phán quốc tế tại Vienna chưa đạt được thỏa thuận vì vẫn còn những trở ngại.

Theo ông Earnest, cuộc đàm phán hạt nhân có thể tiếp tục chừng nào các nước tham gia còn cam kết giải quyết các vấn đề cản trở một thỏa thuận, song đàm phán ít có khả năng kéo dài "thêm nhiều tuần."

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng cho hay Tổng thống Barack Obama vẫn thường xuyên được cập nhật về tình hình đàm phán.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết cuộc đàm phán Iran và các cường quốc sẽ tiếp tục trong đêm 9/7, trong khi Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini khẳng định rằng nếu các quyết định không được đưa ra trong những giờ tới thì sẽ không có thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bày tỏ tin tưởng sẽ đạt được 1 thỏa thuận hạt nhân, song khẳng định các bên sẽ không vội vã với mục tiêu này. Ông cho biết sẽ chấp nhận ở lại đàm phán không kể bao lâu nếu cần thiết./.