Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif (trái) bắt đầu vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân của Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ngày 30/5 tại Geneva (Thụy Sĩ) đã kéo dài 6 giờ đồng hồ tại một khách sạn hàng đầu ở đây, song vẫn chưa có được bước đột phá.

Hai bên cố gắng thu hẹp những khác biệt như làm thế nào để có thể nhanh chóng giảm bớt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Tehran, hay buộc Iran phải cho phép các thanh sát viên quốc tế có quyền tiếp cận các cơ sở quân sự và các khoa học gia của nước này.

Tuy nhiên, theo phó trưởng đoàn đàm phán Iran Abbas Araghchi hai bên vẫn còn có sự khác biệt. Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời ông Araghchi cho rằng "các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới ở cấp phó và cấp chuyên gia," hơn là "mở rộng cuộc đàm phán giữa ông Kerry và ông Zarif sang ngày thứ hai như dự kiến."

Nhóm P5+1 - gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức - cho rằng các thanh sát viên phải có quyền tiếp cận các cơ sở quân sự ở Iran để xác định xem liệu Tehran có tìm cách chế tạo bom hạt nhân hay không, trong khi Iran khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ cho các mục đích hòa bình./.