Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: diplomaci)

Ngày 17/5, Tổng thống Pháp Francois Hollande thông báo hội nghị hòa bình Trung Đông, dự kiến tổ chức ở Paris vào ngày 30/5, sẽ bị hoãn lại.

Nguyên nhân được ông Hollande công bố là do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry không thể tham dự hội nghị, vốn được tổ chức đúng vào ngày tưởng niệm các quân nhân Mỹ tử nạn trong quân ngũ.

Hiện Mỹ và Pháp đang thảo luận về thời điểm thích hợp nhằm tổ chức hội nghị này, song phía Pháp cho rằng hội nghị sẽ diễn ra trong mùa Hè này.

Theo sáng kiến hòa bình do cựu Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đưa ra hồi cuối tháng 1 vừa qua, Pháp sẽ tổ chức hội nghị cấp ngoại trưởng với sự tham gia của các đại diện nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông (gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc), Liên đoàn Arab và khoảng 20 nước trên thế giới vào ngày 30/5 nhằm đi tới cam kết chung, tạo nền tảng cho việc đưa Israel và Palestine trở lại bàn đàm phán.

Mục đích của hội nghị là nhằm chuẩn bị cho hội nghị cấp cao với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Israel và Palestine, trong nửa cuối năm nay.

Hôm 15/5 vừa qua, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã đến Jerusalem và Ramallah để thảo luận về sáng kiến hòa bình do Pháp đề xuất với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas.

Sáng kiến của Paris nhận được sự ủng hộ của Palestine, song vấp phải sự lạnh nhạt từ Israel do nước này nghi ngờ về tính công bằng của sáng kiến trên.

Là đồng minh thân cận của Israel, Mỹ ủng hộ việc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Palestine, đồng thời phản đối sự tham gia của các quốc gia khác, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Mỹ thường kêu gọi một giải pháp hai nhà nước Palestine và Israel cũng tồn tại kể từ khi các cuộc đàm phán do nước này làm trung gian đổ vỡ vào tháng 4/2014./.