Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura ngày 25/2 thông báo Hội nghị quốc tế về Syria dự kiến diễn ra cùng ngày tại Geneva của Thụy Sĩ dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc đã bị hoãn lại.

Ông Mistura sẽ có thông báo cụ thể trong ngày 26/2 song đề cập khả năng vòng đàm phán hòa bình mới về Syria sẽ được nối lại trong tuần tới.

Phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, đặc phái viên Mistura cho rằng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria mà Mỹ và Nga mới công bố đánh dấu bước tiến quan trọng giúp mở đường cho các hoạt động nhân đạo và tiến tới triệu tập một vòng đàm phán hòa bình mới trong tuần tới nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài gần 5 năm qua tại Syria.

Ông Mistura cho biết sẽ có cuộc họp báo vào khoảng 22 giờ GMT ngày 26/2 để cung cấp thông tin liên quan tới việc nối lại cuộc đàm phán hòa bình về Syria.

Theo ông, các bên liên quan tại Syria sẽ có thêm nửa ngày (đến 10 giờ GMT ngày 26/2) để tham gia thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian. Sau đó, 17 nước thuộc “Nhóm quốc tế hỗ trợ cho Syria” (ISSG) sẽ nhóm họp để thảo luận chi tiết thỏa thuận ngừng bắn.

Dự kiến, thỏa thuận này sẽ được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua và mở đường cho việc “ngừng các hành động thù địch” giữa các bên, bắt đầu có hiệu lực từ giữa đêm 26/2 theo giờ địa phương (22 giờ GMT ngày 26/2).

Đặc phái viên Mistura cho rằng ngày 26/2 là một ngày quan trọng, thậm chí là một ngày có ý nghĩa “quyết định.” Ông dự kiến cũng sẽ có cuộc họp trực tuyến với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào 20 giờ GMT ngày 26/2 trước khi gặp báo chí để thông báo thời gian nối lại các cuộc đàm phán hòa bình về Syria.

Trong khi đó, từ Moskva, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ tin tưởng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria vẫn được triển khai theo đúng kế hoạch bất chấp có những hoài nghi.

Theo bà Zakharova, Nga đang liên lạc với giới chức Mỹ nhằm triển khai thỏa thuận này. Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, trong thời gian thực thi thỏa thuận ngừng bắn, Nga sẽ tiếp tục chiến dịch không kích nhắm vào các tổ chức khủng bố, bao gồm nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Mặt trận al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qeada và các nhóm khủng bố khác tại Syria.

Những ngày qua, Nga và Mỹ liên tục gia tăng sức ép lên các bên để đảm bảo thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng. Moskva thông báo Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã khẳng định “sẵn sàng đóng góp vào việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn” mà ông mô tả là “một bước tiến thực sự để ngăn chặn đổ máu và hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.”

Trong khi đó, quân đội Nga cũng bắt đầu đàm phán với các nhóm phiến quân tại 5 khu vực xung đột ác liệt nhất ở Syria là Hama, Homs, Latakia, Damascus và Deraa về việc triển khai thỏa thuận.

Thỏa thuận mà Mỹ và Nga công bố ngày 22/2 vừa qua cho phép tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công chống IS, lực lượng hiện đang kiểm soát nhiều phần lãnh thổ của Syria và Iraq, cũng như Mặt trận al-Nursa và nhiều nhóm thánh chiến khác.

Quân đội Syria cho biết sẽ đặt khu vực Daraya gần thủ đô Damascus nằm ngoài lệnh ngừng bắn do một số thành phần thánh chiến hoạt động tại đây.

Các cuộc đàm phán hòa bình về Syria do Liên hợp quốc bảo trợ đã bị trì hoãn từ ngày 3/2 vừa qua sau khi các bên bất đồng về một loạt vấn đề. Sau đó, tại Hội nghị An ninh Munich, các bên đã nhất trí về tiến hành hoạt động cứu trợ nhân đạo và tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria./.