Lực lượng bộ lạc trung thành với phiến quân Hồi giáo Houthi ở Sanaa (Yemen) ngày 19/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, sau khi Chính phủ Yemen ngày 31/7 chấp thuận kế hoạch do Liên hợp quốc đề xuất nhằm chấm dứt xung đột vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân tại nước này, lực lượng Houthi đã bác bỏ các đề xuất của Liên hợp quốc, cho rằng trước khi tiến tới bất kỳ một giải pháp nào các bên cần phải thống nhất việc thành lập một chính phủ đoàn kết tại Yemen.

Bản dự thảo thỏa thuận, được Liên hợp quốc đưa ra sau sau vòng đàm phán hòa bình kéo dài mấy tháng qua tại Kuwait, yêu cầu phiến quân Houthi phải rút khỏi thủ đô Sanaa mà lực lượng này chiếm giữ từ tháng 9/2014, và giao nộp vũ khí trong vòng 45 ngày.

Đây là kế hoạch nhằm thay thế lộ trình hòa bình do Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đã đưa ra trước đó.

Theo lộ trình cũ, ông Cheikh Ahmed đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết tại Yemen, bao gồm cả lực lượng nổi dậy, điều mà chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi không nhất trí.

Còn theo kế hoạch mới, một đối thoại chính trị giữa các phe phái đối địch sẽ bắt đầu trong vòng 45 ngày sau khi lực lượng Houthi rút khỏi các khu vực chiếm đóng, trong đó có thủ đô Sanaa và các thành phố khác, và bàn giao các vũ khí hạng nặng cho một ủy ban quân sự do Tổng thống Hadi thành lập.

Chính phủ Yemen đã chấp thuận kế hoạch mới của Liên hợp quốc ngay sau một cuộc họp ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia do ông Hadi chủ trì.

Các nguồn tin thân cận với vòng hòa đàm Kuwait tiết lộ rằng trước áp lực từ phía Saudi Arabia, đồng minh thân cận nhất của Yemen trong khu vực, chính phủ của ông Hadi đã nhất trí với các đề xuất của Liên hợp quốc nhưng với một điều kiện tiên quyết là Houthi và các lực lượng đồng minh trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh phải ký thỏa thuận hòa bình mới nhất này vào ngày 7/8 tới.

Tuy nhiên, Houthi đã bác bỏ các đề xuất nói trên, đồng thời tái khẳng định yêu cầu lâu nay rằng để tiến tới một thỏa thuận hòa bình, các bên phải thống nhất việc thành lập một chính phủ đoàn kết, bao gồm một tổng thống mới và một chính phủ mới. Điều kiện này của Houthi lại luôn vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi.

Theo đánh giá của giới phân tích khu vực Trung Đông, vòng hòa đàm Yemen có nguy cơ tiếp tục rơi vào bế tắc bất chấp các nỗ lực của nhất là Liên hợp quốc, do những bất đồng then chốt khó giải quyết giữa các phe phái đối địch tại đây.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Tình hình an ninh đã trở nên bất ổn sau khi các phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.400 người và khiến khoảng 2,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ tháng 3/2015. Hơn 80% dân số nước này hiện đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp./.