Sau hai ngày thảo luận, ngày 24/5, vòng đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc cùng với Đức) đã kết thúc tại thủ đô Baghdad của Iraq mà không đạt được bước đột phá nào.

Tuy nhiên, hai bên nhất trí sẽ gặp lại nhau trong hai ngày 18-19/6 tới tại thủ đô Mátxcơva của Nga.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tin của giới truyền thông Mỹ từ Baghdad cho biết Trưởng đoàn đàm phán của Nhóm P5+1 là Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton, trong khi Trưởng đoàn đàm phán Iran là ông Saeed Jalili.

Trong cuộc đàm phán, hai bên đã thảo luận hai bản đề xuất riêng rẽ, nhưng chưa giải quyết được những bất đồng cơ bản.

Phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc đàm phán, bà Ashton cho biết tại vòng đàm phán lần này, cả hai bên đều tỏ thiện chí muốn đạt được tiến bộ và trên thực tế “đã có một số cơ sở chung”.

Theo đánh giá của bà Ashton, tuy vẫn còn những khác biệt lớn, song hai bên đã nhất trí về sự cần thiết có thêm các cuộc thảo luận để mở rộng các cơ sở chung. Bà bày tỏ hy vọng vòng đàm phán tiếp theo tại Mátxcơva sẽ đạt được sự đột phá theo hướng chấm dứt cuộc tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, người phát ngôn của EU, ông Michael Mann cho biết tuy không đạt được bất kỳ sự đột phá nào, nhưng những gì thảo luận tại vòng đàm phán lần này là cơ sở để có các cuộc đàm phán tiếp theo. Theo người phát ngôn, trong bản đề xuất đưa ra tại cuộc đàm phán,

Nhóm P5+1 đề nghị Iran trước hết phải chấm dứt mọi hành động làm giàu urani vì lo ngại quốc gia Hồi giáo này sẽ sớm có khả năng làm giàu urani ở cấp độ tới 90%, đủ mức cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nhóm P5+1 cũng đề nghị Iran chuyển số urani đã làm giàu ở cấp độ 20% hiện có ra nước ngoài để đổi lấy các nhiên liệu phục vụ lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu ở Tehran.

Trong khi đó, phía Iran kiên quyết yêu cầu Nhóm P5+1 trước hết phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lấy sự nhượng bộ từ Tehran trong vấn đề làm giàu urani. Iran một lần nữa khẳng định quyền được làm giàu urani để phục vụ mục đích nghiên cứu y học và sản xuất điện, đồng thời cho rằng đề xuất của họ có tính toàn diện và khả thi hơn, song không nhận được sự nhất trí của Nhóm P5+1.

Vòng đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh châu Âu thỏa thuận từ ngày 1/7 tới sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran, trong đó có việc cấm các hoạt động giao dịch với các ngân hàng của Iran và ngừng toàn bộ việc nhập khẩu dầu mỏ từ quốc gia Hồi giáo này./.