Dam phan ngoai giao Nhat Ban-Han Quoc khong dat ket qua hinh anh 1Quang cảnh cuộc đàm phán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, cuộc đàm phán ngoại giao cấp thứ trưởng đầu tiên trong vòng 8 tháng qua giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã kết thúc mà không đạt kết quả nào, khi hai bên đều tái khẳng định lập trường về các vấn đề lịch sử.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đến Seoul đàm phán với người đồng cấp Hàn Quốc Cho Tae-yong trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng xung quanh tranh chấp chủ quyền và những bất đồng liên quan đến các vấn đề lịch sử thời chiến. Từ cuối năm ngoái, căng thẳng gia tăng sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni - nơi thờ các binh sĩ Nhật Bản thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có cả những tội phạm chiến tranh hạng A.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Cho Tae-yong trong cuộc đàm phán với người đồng cấp Nhật Bản nhấn mạnh rằng "để mối quan hệ song phương có thể phát triển bền vững, Nhật Bản cần kiềm chế đưa ra các phát biểu mang tính xét lại lịch sử, đồng thời có những hành động chân thành để giải quyết các vấn đề trong quá khứ."

Đáp lại, ông Akitaka Saiki chỉ tái khẳng định sự cần thiết phải cải thiện quan hệ song phương Nhật - Hàn, đồng thời cho biết về mặt nguyên tắc nội các của Thủ tướng Abe kế thừa quan điểm lịch sử của các chính phủ trước đây. Ông Saiki cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng cần tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sớm nhất có thể.

Trước thềm cuộc đàm phán giữa hai Thứ trưởng Ngoại giao, một số kênh truyền thông của Nhật Bản đưa tin nước này đang cố gắng thu xếp một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân, diễn ra tại La Hay (Hà Lan) từ ngày 24 đến 25/3 tới. Tuy nhiên, theo hãng tin Kyodo, trong cuộc đàm phán, ông Cho Tae-yong và ông Akitaka Saiki không thảo luận bất cứ chi tiết nào về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh nói trên.

Phát biểu với báo giới trước cuộc đàm phán, ông Cho Tae-yong đã nêu rõ cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nước chỉ có thể được tiến hành sau khi cuộc đàm phán ngoại giao cấp cao mang lại kết quả. Ông cũng nhấn mạnh quan điểm đúng đắn về lịch sử cần phải trở thành nền tảng của mối quan hệ song phương Hàn-Nhật.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 2/2013, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã từ chối ngồi vào bàn đàm phán với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và chỉ trích quan điểm lịch sử cũng như thái độ của Nhật Bản đối với quá khứ.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa Thứ trưởng Ngoại giao hai nước diễn ra vào tháng 7/2013./.
(TTXVN)