Các tay súng của FARC. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 14/3, đại diện Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) cho biết đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn song phương giữa nhóm này và Chính phủ Colombia, bước đệm cho việc ký thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn, đã vấp phải khó khăn.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn lời ông Carlos Lozada, thành viên phái đoàn đàm phán của FARC cho biết hòa đàm về ngừng bắn tại La Habana đang bị dừng lại do Chính phủ Colombia yêu cầu nhóm vũ trang “đầu hàng vô điều kiện.”

Ông Lozada bình luận sau những tiến bộ đáng kể trong đàm phán, lúc này chính phủ lại muốn đưa ra một yêu cầu đi ngược lại những gì đã đạt được về vấn đề ngừng bắn song phương.

Cho tới thời điểm này, Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về tuyên bố này của FARC.

Sau hơn ba năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận trong các vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường hợp pháp, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang, hiện tại còn vấn đề ngừng bắn song phương, giải giáp vũ khí và việc các thành viên của FARC tái hòa nhập cộng đồng.

Tuần trước, cả hai bên đều tuyên bố về việc khó có khả năng ký được thỏa thuận hòa bình chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua tại Colombia vào ngày 23/3 tới như dự kiến.

Cùng ngày, Đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) đối với tiến trình hòa đàm ở Colombia, Eamon Gilmore, đã tới Colombia để thị sát một vài dự án liên quan tới phát triển nông thôn thời hậu chiến. Đây là lần thứ ba ông này tới nước Nam Mỹ kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí này.

FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia và nội chiến tại nước này là cuộc chiến dai dẳng nhất ở Mỹ Latinh, cướp đi sinh mạng của khoảng 260.000 người cũng như khiến hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.