Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho rằng tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên có khả năng đặt nền tảng vững chắc cho việc xây dựng cơ chế bảo đảm an ninh đa phương tại khu vực Đông Á.

Ngày 13/8, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Jeju lần thứ 5 trên đảo Jeju của Hàn Quốc, ông cho rằng đàm phán hạt nhân sáu bên (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và hai miền Triều Tiên) cũng là một trong những nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác đa phương và Liên hợp quốc ủng hộ nỗ lực này.

Trong một diễn biến liên quan đến Triều Tiên, điều phối viên Mỹ phụ trách triển khai các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, ông Philip Goldberg ngày 13/8 thông báo ông sẽ đến Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới để thảo luận thêm với các đồng minh của Washington về việc thực hiện nghị quyết số 1874 của Liên hợp quốc trừng phạt Bình Nhưỡng.

Cùng đi với ông Goldberg trong chuyến công du châu Á này có các quan chức Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Washington, ông Goldberg cho biết sau cuộc thảo luận với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã yêu cầu phái đoàn phụ trách triển khai các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc quay lại khu vực này để tham vấn các vấn đề liên quan đến việc thực thi các biện pháp trừng phạt.

Ông Goldberg khẳng định trong chuyến công du này, phái đoàn của ông cùng nhà chức trách các nước sở tại sẽ chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm về việc tiến hành kiểm tra hàng hóa của Triều Tiên trên biển cũng như trên bộ theo nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc, đồng thời xem xét lại việc cung cấp tài chính trong các nghị quyết và chia sẻ thông tin.

Ông Goldberg cho biết thêm để tăng cường kiểm soát các giao dịch có thể được thực hiện liên quan đến Triều Tiên, các quan chức cấp cao Mỹ đang làm việc với đại diện các ngân hàng ở châu Á để khuyến cáo những hoạt động tài chính của Bình Nhưỡng mà Washington cho là nhằm quyên góp tiền cho chương trình vũ khí hạt nhân, tên lửa và vũ khí bất hợp pháp khác của nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)