Dam phan song phuong EU-Cuba vao giai doan kho khan nhat hinh anh 1Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU Federica Mogherini (phải) gặp Ngoại trưởng Cuban Bruno Rodriguez (thứ hai- bên trái) ở La Habana, ngày 24/3. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 10/9, Liên minh châu Âu (EU) và Cuba đã bước vào giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình đàm phán song phương khi hai bên bắt đầu thảo luận về một thỏa thuận chính trị mới nhằm thay thế cho chính sách đơn phương mà EU từng áp đặt đối với La Habana cách đây 19 năm.

EU và Cuba cùng ngày thông báo 2 trong số 3 vấn đề trụ cột của thỏa thuận trên, trong đó có thương mại và hợp tác, về cơ bản đã hoàn tất và bắt đầu đàm phán về thỏa thuận chính trị mới.

Quyết định hồi năm ngoái của EU về việc đàm phán với Cuba là một thắng lợi đối với La Habana do EU thừa nhận sẽ phải từ bỏ "lập trường chung" của khối này - vốn ưu tiên cải cách dân chủ và cải thiện nhân quyền ở Cuba.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày này ở La Habana, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba phụ trách các vấn đề châu Âu Abelardo Moreno nêu rõ: "Tất cả những gì tôi có thể nói về 'lập trường chung' là nó chẳng phải là vấn đề chung hay lập trường gì cả."

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp báo riêng rẽ, trưởng đoàn đàm phán châu Âu Christian Leffler cho hay "lập trường chung" vẫn còn nguyên giá trị, song nhấn mạnh rằng EU đang tìm kiếm một thỏa thuận hữu hiệu và lâu dài hơn để thay thế.

Hồi tháng 3 vừa qua, Cuba và EU đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm đạt được các vấn đề cơ bản của thỏa thuận trên trước cuối năm 2015, song hai bên ngày 10/9 đã không thể thực hiện mục tiêu này. Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 11 tới tại thủ đô Brussels của Bỉ./.
(Vietnam+)