Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22/1 cho biết cuộc đàm phán Nga-Mỹ về ký kết một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược giai đoạn I (START-I) sẽ được nối lại vào đầu tháng 2 tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Mátxcơva, ông Lavrov bày tỏ hy vọng những vấn đề còn tồn tại sẽ được giải quyết nhanh chóng khi cuộc thương lượng được nối lại và một hiệp ước mới thay thế cho START-I sẽ được ký kết.

START-I được Mỹ và Liên Xô ký năm 1991 và đã hết hiệu lực vào ngày 5/12 vừa qua. Theo hiệp ước, hai bên cam kết cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và ấn định số lượng tên lửa tầm xa.

Trong cuộc gặp tháng 7 vừa qua tại Mátxcơva, tổng thống hai nước đã nhất trí giảm số đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.500-1.675 đơn vị và giảm số lượng phương tiện phóng đầu đạn này xuống còn 500-1.100 đơn vị trong vòng 7 năm như một phần của hiệp ước mới. Hiệp ước hiện tại giới hạn mỗi bên được trữ 6.000 đầu đạn hạt nhân.

Sau nhiều cuộc đàm phán đến nay hai bên đã nhất trí được phần lớn các điều khoản trong hiệp ước thay thế nhưng vẫn chưa ký được hiệp ước bởi vẫn tồn tại một số vấn đề như việc trao đổi dữ liệu về tên lửa.

Mỹ không chấp nhận yêu cầu của Thủ tướng Nga Vladimir Putin rằng Mátxcơva muốn có thêm thông tin về kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ và Nga sẽ gắn yêu cầu này với văn kiện mới thay thế cho START-I.

Giới phân tích cho rằng để vượt qua bất đồng, hai bên phải tìm cách giải quyết có nhân nhượng lẫn nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)