Bỉ đang có nguy cơ trở thành một đất nước ở trong tình trạng "vô chính phủ" với thời gian kỷ lục trên thế giới khi những nỗ lực thành lập chính phủ liên minh ở nước này vẫn chưa đi đến kết quả.

Các nguồn tin từ thủ đô Brussels cho biết, ngày 27/1 cuộc đàm phán giữa cộng đồng người Bỉ nói tiếng Hà Lan ở miền Bắc và cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp ở miền Nam nhằm thành lập một chính phủ liên minh dân tộc vẫn chưa đạt được bước khai thông.

Nguyên nhân của sự thất bại này vẫn là do các bên chưa dàn xếp được bất đồng xung quanh một số vấn đề liên quan đến quyền tự quyết của các địa phương tại vùng người Flemish nói tiếng Hà Lan ở miền Bắc Bỉ.

Các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ liên minh giữa các đảng cánh hữu Flemish của cộng đồng nói tiếng Hà Lan và các liên minh cánh tả của cộng đồng nói tiếng Pháp đã được tiến hành nhiều lần kể từ sau cuộc bầu cử quốc hội ở Bỉ hồi cuối tháng 6/2010.

Tuy nhiên, cho đến nay những cuộc đàm phán này vẫn chưa đi đến kết quả do các bên vẫn chưa vượt qua những bất đồng kéo dài lâu nay về sửa đổi Hiến pháp và phân quyền nhiều hơn cho các vùng ở Bỉ.

Thất bại trên càng khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở Bỉ thêm trầm trọng trong bối cảnh nợ công của nước này đang lên mức báo động.

Cuộc khủng hoảng có nguy cơ trở nên trầm trọng hơn khi ngày 26/1, Nhà Vua Albert 2 một lần nữa lại phải chấp thuận sự rút lui của nhà trung gian hòa giải Johan Vande Lanotte trong sứ mệnh thuyết phục 7 chính đảng có chân trong Quốc hội trở lại bàn đàm phán nhằm thành lập chính phủ liên minh mới.

Đây là lần thứ hai trong gần một tháng qua, nhà trung gian hòa giải - cựu Thủ tướng Bỉ Lanotte phải chấp nhận thất bại trong sứ mệnh của mình.

Trước đó, ngày 6/1, ông Lanotte cũng đã "bó tay" trước những bất đồng không thể hóa giải giữa các chính đảng có chân trong Quốc hội./.