Lãnh đạo đảng Phong trào Xanh-Tả, bà Katrin Jakobsdottir. (Nguồn: AFP)

Đàm phán giữa năm đảng đối lập tại Iceland nhằm thành lập một chính phủ liên minh đa số dưới sự lãnh đạo của đảng Phong trào Xanh-Tả đã thất bại ngày 23/11, khiến cho bế tắc chính trị tại nước này từ sau cuộc bầu cử trước thời hạn ngày 29/10 đến nay chưa thể sớm kết thúc.

Báo mạng Iceland Monitor của nước này dẫn lời lãnh đạo đảng Phong trào Xanh-Tả, bà Katrin Jakobsdottir cho biết mặc dù tất cả các bên tham gia đều thể hiện thiện chí đàm phán với những tiến triển nhất định, tuy nhiên đã không thể vượt qua những bất đồng quá lớn về các vấn đề thuế và phân bổ ngân sách cho y tế và giáo dục.

Bốn đảng đối lập còn lại tham gia các cuộc đàm phán vừa đổ vỡ là đảng Pirate (Hải tặc), đảng Vidreisn (Phục hưng), đảng Tương lai tươi sáng và đảng Liên minh Dân chủ Xã hội.

Sau thất bại này, bà Jakobsdottir chưa đưa ra quyết định có chính thức từ bỏ trọng trách đứng ra thành lập chính phủ mới hay không.

Ngày 16/11 vừa qua, Tổng thống Iceland Gudni Johannesson đã giao lại quyền đứng ra thành lập chính phủ mới cho bà Jakobsdottir, sau khi ông Bjarni Benediktsson, lãnh đạo đảng Độc lập cầm quyền thất bại trong việc thành lập một chính phủ liên minh theo đường lối trung hữu.

Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ giữa đảng Độc lập với hai đảng Vidreisn (Phục hưng) và Tương lai tươi sáng đã thất bại do những bất đồng xoay quanh vấn đề quản lý nghề cá và gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Đảng Độc lập của ông Bjarni Benediktsson dẫn đầu trong cuộc bầu cử sớm vừa qua tại Iceland với 21 trong tổng số 63 ghế quốc hội. Tuy nhiên đối tác còn lại của đảng Độc lập trong liên minh cầm quyền là đảng Tiến bộ chỉ giành được 8 ghế, dẫn đến việc lãnh đạo đảng này là Thủ tướng Iceland khi đó Sigurdur Ingi Johannsson phải tuyên bố từ chức.

Chính trường Iceland trở nên chao đảo với việc Thủ tướng David Gunnlaugsson phải từ chức tháng Tư vừa qua do những áp lực sau khi vụ rò rỉ Hồ sơ Panama cho thấy ông này đã sử dụng một công ty "bình phong" để che giấu các khoản đầu tư trị giá hàng triệu bảng Anh./.