Tổng thống Italy Sergio Mattarella. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Italy Sergio Mattarella cho biết sẽ bắt đầu thảo luận về việc thành lập chính phủ mới vào ngày 4/4, sau khi cuộc tổng tuyển cử tháng trước kết thúc với kết quả không có đảng hoặc chính đảng nào giành được đa số phiếu cần thiết để tự thành lập chính phủ.

Tổng thống Mattarella sẽ tiến hành đàm phán sơ bộ với các Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện, cũng như với người tiền nhiệm Giorgio Napolitano trước khi tiến hành đàm phán với các đảng phái.

Các cuộc tham vấn có thể kéo dài vài tuần.

[Chính phủ của Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni từ chức]

Thế bế tắc chính trị tại Italy làm nổi bật vai trò của ông Mattarella, người có quyền chỉ định Thủ tương mới, nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu các bên có thể tìm ra nền tảng chung cho một chính phủ liên minh hay cần một cuộc bầu cử khác.

Trong cuộc bầu cử ngày 4/3, liên minh cánh hữu của ông Matteo Salvini đã dẫn đầu, giành được 260 ghế tại Hạ viện (gồm 630 ghế) và 135 ghế tại Thượng viện (gồm 320 ghế).

Trong khi đó, Đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) của ông Luigi Di Maio về vị trí thứ hai với 221 ghế tại Hạ viện và 112 ghế tại Thượng viện.

Còn liên minh trung tả, trong đó có đảng dân chủ (PD) trung tả cầm quyền, về thứ ba và chỉ giành được 112 ghế tại Hạ viện và 57 ghế tại Thượng viện.

Ngày 24/3, các nhà lập pháp nước này đã đạt được thỏa thuận về vị trí lãnh đạo hai viện trong quốc hội. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu chắc chắn nào cho thấy liên minh cánh hữu, trong đó có đảng FI và đảng cực hữu Liên đoàn, cùng với đảng M5S đang tiến gần đến thỏa thuận nhằm thành lập một chính phủ liên minh./.