Đại biểu các nước tại bàn đàm phán. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 31/7, vòng đàm phán giữa bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Hawaii (Mỹ) đã kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận cuối cùng, song các bên cam kết sẽ tiếp tục đàm phán.

Tuyên bố chung của các bộ trưởng TPP sau cuộc họp trên cho biết một số vấn đề còn tồn tại là “hữu hạn.”

Theo Bộ trưởng Thương mại New Zealand Timothy John Groser, các sản phẩm làm từ sữa vẫn là một trong những vấn đề gai góc nhất trong quá trình đàm phán TPP.

Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết bộ trưởng các nước tham gia đàm phán TPP đã đạt được tiến triển đáng kể trong đàm phán và dù chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng, song các bên sẽ thảo luận về một số vấn đề còn khúc mắc.

Ông Froman cho biết thêm ông tin tưởng hơn bao giờ hết rằng thỏa thuận ở trong phạm vi có thể đạt được.

Bộ trưởng Chính sách Kinh tế và Tài chính Nhật Bản, ông Akira Amari cho hay tất cả những vấn đề còn tồn đọng có thể được giải quyết bằng 1 cuộc họp nữa.

Bế tắc này khiến cơ hội TPP được Quốc hội Mỹ thông qua trong năm nay trở nên mong manh.

Việc chưa thể hoàn tất TPP có lẽ là một thất bại đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama vì ông coi TPP như một trụ cột kinh tế trong chính sách “xoay trục” sang châu Á-Thái Bình Dương và là một cơ hội để Washington cân bằng với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực này./.