Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 26/9, Hàn Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã tiến hành đàm phán cấp chuyên viên để thảo luận các biện pháp bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Theo Bộ trên, cuộc họp cấp tiểu ban đã đề cập đến vấn đề pháp lý và hành chính khi giải quyết các trường hợp công nhân Hàn Quốc bị bắt giữ do vi phạm pháp luật trong khi làm việc tại Kaesong.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết: "Các vấn đề như quyền phải được thẩm vấn có sự hiện diện của một đại diện Hàn Quốc và bảo vệ các quyền công dân cơ bản cho những người bị bắt giữ cũng nằm trong chương trình nghị sự của cuộc họp."

Tuy nhiên, theo quan chức giấu tên này, hai bên có thể cần thêm thời gian để giải quyết tất cả các chi tiết, mà chủ yếu là về mặt pháp lý.

Về thông tin liên lạc, hai bên đã trao đổi quan điểm về việc sử dụng nhận dạng qua tần số vô tuyến ( RFID) để tạo thuận lợi cho việc đi lại và lưu thông hàng hóa đến và đi từ khu công nghiệp này, cũng như sự cần thiết phải cho phép kết nối Internet của các công ty Hàn Quốc và cho phép công nhân sử dụng điện thoại di động.

[Triều Tiên hoãn đàm phán thông tin liên lạc ở Kaesong]

Các quan chức cho biết tùy thuộc vào tiến độ thực hiện, một cuộc họp khác của Ủy ban quản lý chung về Kaesong có thể được sắp xếp để thảo luận những vấn đề tồn tại giữa hai bên.

Trong khi đó, một quan chức khác của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vẫn chưa giải thích lý do đột ngột hủy bỏ các cuộc đàm phán cấp tiểu ban để giải quyết những bất đồng về thông tin liên lạc, du lịch và hải quan, theo dự kiến diễn ra vào ngày 26/9./.

(TTXVN)