Ngày 15/7, tại thành phố cảng Batumi của Gruzia bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên về triển vọng Gruzia và Liên minh châu Âu (EU) ký hiệp định liên kết song phương.

Đoàn đại biểu Gruzia tham gia vòng đàm phán do Thứ trưởng Ngoại giao Tornike Gordadze dẫn đầu và phái đoàn EU do Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) kiêm Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách đối ngoại, bà Catherine Ashton cùng Phó Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại của EC, ông Hugues Mingarelli, dẫn đầu.

Dự kiến, bà Ashton có cuộc gặp với Tổng thống Gruzia, Mikheil Saakashvili ngày 15/7 và với Ngoại trưởng Grigol Vashadze cùng lãnh đạo một loạt chính đảng đối lập của nước này vào ngày 16/7.

Trước khi cuộc đàm phán bắt đầu, Bộ Ngoại giao Gruzia đã ra tuyên bố khẳng định hiệp định liên kết được ký với EU sẽ thay thế Hiệp định Đối tác và hợp tác hiện hành, nhằm tạo điều kiện cho Gruzia liên kết về kinh tế và chính trị sâu rộng hơn với EU.

Quốc vụ khanh Grudia phụ trách vấn đề liên kết với EU và NATO, ông Georgy Baramidze tỏ ý hy vọng sau khi hai bên ký hiệp định liên kết, EU sẽ tăng mạnh đầu tư vào kinh tế Gruzia, góp phần tạo thêm việc làm và có thể Gruzia sẽ được hưởng quy chế miễn thị thực với các nước EU.

Thứ trưởng Ngoại giao Gruzia David Jalagania nhận xét hiệp định liên kết sẽ góp phần nâng cao quan hệ giữa Tbilisi và Brussels trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, văn hóa, xã hội và an ninh.

Ngày 10/3 vừa qua, EU đã thông qua chủ trương đàm phán với ba nước cộng hòa khu vực Nam Kavkaz, gồm Armenia, Azerbaijan và Gruzia nhằm ký hiệp định liên kết. Gruzia là nước đầu tiên được EU lựa chọn để đàm phán nhằm ký kết hiệp định này./.

(TTXVN/Vietnam+)