Dam phan xay nha giam tu nhan Guantanamo o Yemen hinh anh 1Binh sỹ Mỹ gác tại nhà tù ở vịnh Guantanamo ngày 30/3/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo các nguồn tin khu vực, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang đàm phán với Yemen về việc xây dựng một nhà tù gần thủ đô Sanaa để giam giữ các tù nhân Guantanamo.

Nhà tù mới này dự kiến sẽ dùng để giam giữ 88 nghi can khủng bố người Yemen, trong đó nhiều đối tượng chưa bị buộc tội và đang bị giam cầm tại nhà tù quân sự của Mỹ ở vịnh Guantanamo của Cuba.

Các công dân chiếm hơn một nửa trong số 164 nghi can khủng bố giam giữ tại Guantanamo và sự đình trệ trong việc cho những người này hồi hương là nguyên nhân chính gây trở ngại đối với kế hoạch đóng cửa nhà tù.

Nhà Trắng đã từ chối xác nhận các cuộc đàm phán trực tiếp với Yemen về kế hoạch xây dựng nhà tù nói trên.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Caitlin Hayden khẳng định Mỹ nằm trong số nhóm các thành viên được Liên hợp quốc thành lập vào tháng 8 vừa qua để giúp Yemen thiết lập một chương trình cải tạo nhằm "tạo thuận lợi cho việc chuyển giao các tù nhân Yemen giam giữ tại Guantanamo."

Tháng trước, Ngoại trưởng Yemen Abu Bakr Al Qirbi cho biết chính phủ nước này đang lên kế hoạch xây dựng một cơ sở cải tạo trong đó tập trung vào "đối thoại tôn giáo, văn hóa và tạo công ăn việc làm" song không đả động gì đến sự tham gia của Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử đầu tiên vào Nhà Trắng vào năm 2008, Tổng thống Mỹ Barack Obama từng cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo.

Tuy nhiên, các khó khăn về mặt hậu cần và chính trị đối với việc đưa các tù nhân ra xét xử tại các tòa án ở Mỹ hoặc các nước thứ ba đã gây trở ngại cho việc thực hiện kế hoạch này.

Mặc dù vậy, vào đầu tháng này, ông Obama một lần nữa cam kết đóng cửa nhà tù gây tranh cãi có kinh phí hoạt động hàng năm gần 350 triệu USD nói trên./.
(Vietnam+)