Dam thuyen ngoai khoi Malaysia, 66 nguoi Indonesia mat tich hinh anh 1Những người được cứu sống trên chiếc thuyền đắm ngoài khơi Malaysia (Nguồn: AFP)

Một vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng vừa xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Tây Malaysia khi một chiếc thuyền chở di dân Indonesia bị chìm khiến ít nhất 66 người mất tích.

"Chiếc thuyền gỗ chở 97 người Indonesia đã bị chìm ngoài khơi Cảng Klang gần Banting," ông Mohamad Zuhri, người phát ngôn Cục Hàng hải Malaysia nói với AFP, đồng thời cho biết thêm có 31 người đã được cứu sống.

Quan chức trên cho hay những người đi trên thuyền gồm cả phụ nữ và trẻ em trong khi bản thân chiếc thuyền là không đạt chỉ số an toàn để thực hiện những chuyến hải trình dài ngày.

"Đây là thuyền chở người nhập cư trái phép và toàn bộ hành khách đều là người Indonesia", ông Zuri nói với Reuters. Cơ quan này cũng đã cử một tàu tới khu vực chìm thuyền để tìm kiếm người sống sót, hai chiếc khác cũng đã được lệnh xuất phát.

Tờ New Strais Times của Malaysia nói vụ đắm thuyền diễn ra vào khoảng nửa đêm ngày 17/6, ở địa điểm cách bờ biển Banting ở Eo biển Malacca khoảng 3km.

Theo AFP, Malaysia - nền kinh tế lớn thứ ba Đông Nam Á, là điểm đến của nhiều người lao động nhập cư tới từ các nước láng giềng nghèo khó hơn như Indonesia, Bangladesh và Myanmar.

Chính vì vậy, những tai nạn tương tự xảy ra khá thường xuyên bởi người nhập cư trái phép thường lựa chọn những cách thức di chuyển đầy mạo hiểm với lý do rẻ tiền. Những công việc mà họ tìm kiếm cũng chỉ đem lại mức lương thấp, như trồng rừng hay làm việc trong các công trình xây dựng.

Người nhập cư trái phép từ Indonesia thường chọn cách băng qua eo biển Mallaca, vốn được coi là tuyến đường hàng hải nguy hiểm nhất thế giới./.

(Vietnam+)