Damascus xac nhan khong quan Nga duoc trien khai o Syria hinh anh 1Máy bay trực thăng của Nga bay qua sân bay quốc tế Latakia ngày 24/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, ngày 30/9, truyền hình quốc gia Syria dẫn tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Syria cho biết, không quân Nga đã được triển khai tới Syria sau khi Tổng thống Bashar al-Assad đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin hỗ trợ quân sự.

Tuyên bố của văn phòng Tổng thống Assad cho hay: "Không quân Nga đã được triển khai tới Syria sau một yêu cầu từ nhà nước Syria thông qua một bức thư của Tổng thống Assad gửi tới Tổng thống Putin, trong đó có một lời mời triển khai lực lượng không quân Nga như một phần trong sáng kiến chống khủng bố của Tổng thống Putin."

Tuyên bố cũng xác nhận: "Bất cứ sự tăng cường hỗ trợ quân sự nào của Nga với Syria đã và đang diễn ra đều xuất phát từ yêu cầu của nhà nước Syria."

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin ít nhất 27 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong những cuộc không kích của quân đội Syria tại các khu vực ở tỉnh miền Tây Homs. Trong số những người thiệt mạng có sáu trẻ em./.


(Vietnam+)