Ứng cử viên Donald Trump phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Mt. Pleasant, Nam Carolina ngày 7/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng chục nghìn người Anh đã ký vào một bức thư kiến nghị trực tuyến kêu gọi cấm ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Anh sau khi nhà tỷ phú này có phát ngôn rằng nên cấm người Hồi giáo vào Mỹ.

Theo tờ The Telegraph (Anh) ngày 9/12, gần 30.000 người đã ký thư kiến nghị này, cao hơn gấp đôi số chữ ký cần thiết để buộc Chính phủ Anh phải phản hồi. Do đó, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne có thể được yêu cầu trả lời về vấn đề này khi ông tham dự phiên Chất vấn Thủ tướng tại Quốc hội hàng tuần vào ngày hôm nay (9/12).

Thư kiến nghị này do nhà hoạt động Suzanne Kelly khởi xướng, trong đó nhấn mạnh rằng "Anh từng cấm nhiều cá nhân vì phát ngôn thù địch và nguyên tắc này nên được áp dụng cho mọi đối tượng muốn vào Anh." Bà Kelly từng phản đối mạnh mẽ dự án của tỷ phú Trump phát triển một sân golf ở vùng Aberdeeenshire, Scotland, vì lý do môi trường song hiện sân golf này vẫn đang được xây dựng.

Liên quan phát ngôn của tỷ phú Trump "nên cấm người Hồi giáo vào Mỹ" sau khi xảy ra vụ thảm sát tại một trung tâm dịch vụ xã hội ở bang California (Mỹ) mà thủ phạm được xác định là một cặp vợ chồng người Hồi giáo, Thủ tướng Anh David Cameron đã phá vỡ truyền thống không bình luận về các ứng cử viên tổng thống Mỹ của giới lãnh đạo Anh khi chỉ trích phát ngôn này là "gây chia rẽ, phản tác dụng và sai lầm."

Theo luật Anh, Chính phủ sẽ có trách nhiệm hồi đáp những thư kiến nghị gửi đến Quốc hội nếu những lá thư đó thu thập được 10.000 chữ ký trở lên. Nếu số lượng chữ ký lên hơn 100.000 thì kiến nghị đó sẽ được đưa ra thảo luận tại Hạ viện./.