Ngày 27/11, tại trung tâm thành phố Sydney, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, Thương vụ Việt Nam tại Australia phối hợp với Hiệp hội Các nhà nhập khẩu thủy sản Australia đã tổ chức buổi giới thiệu về ngành thủy sản Việt Nam và tiệc các món ăn hải sản xuất xứ từ Việt Nam.

Đông đảo doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản Australia, các chủ nhà hàng cùng nhiều thực khách ưa chuộng ẩm thực Việt Nam đã tới tham dự.

Phát biểu trước các khách mời, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Mai Phước Dũng nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của ngành thủy sản Việt Nam, đặc biệt trong hoạt động xuất khẩu các loại tôm và cá basa. Tổng Lãnh sự Mai Phước Dũng mong muốn thời gian tới thủy sản Việt Nam sẽ được biết đến nhiều hơn tại Australia, trong bối cảnh Australia phụ thuộc phần lớn vào thủy sản nhập khẩu.

Ông Norman Grant, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà nhập khẩu thủy sản Australia, đã giới thiệu với các vị khách về quy trình nuôi trồng, đánh bắt cũng như chế biến một số loại thủy hải sản tại Việt Nam. Ông đánh giá thủy sản Việt Nam có chất lượng rất tốt, có nguồn dinh dưỡng cao và đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế. Theo ông, người dân Australia ngày càng ưa chuộng các loại hải sản của Việt Nam.

Tại buổi tiệc, các vị khách được thưởng thức và dành nhiều lời khen ngợi cho các món ăn hải sản độc đáo xuất xứ từ Việt Nam như cá chẽm (barramundi) philê, cá basa chiên, tôm hùm, cua, sò nướng… Nhiều người hy vọng Việt Nam cùng các đối tác Australia sẽ tiếp tục các hoạt động quảng bá sâu rộng hơn để hương vị hải sản Việt Nam trở nên quen thuộc đối với người tiêu dùng Australia.

Hiện Australia là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ năm của Việt Nam, với giá trị nhập khẩu là 182 triệu USD trong năm 2012, trong đó mặt hàng tôm chiếm khoảng 60%. Số liệu thống kê cho thấy Việt Nam dẫn đầu về cung cấp tôm chế biến cho Australia trong vòng bốn năm qua./.
Võ Giang/Sydney (Vietnam+)