Các sản phẩm bia sản xuất tại Australia hoặc New Zealand bị coi là "thủ phạm" chính gây ra hàng loạt các vụ bạo lực, lạm dụng tình dục... đang diễn ra hàng ngày tại các quốc đảo Thái Bình Dương.

Tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn tại đây đang bị gióng lên hồi chuông báo động sau khi một báo cáo do Hội đồng quản lý thuốc Australia (ANCD) nhấn mạnh tới tình trạng tệ nạn xã hội tràn lan tại các quốc gia như Fiji, Papua New Guinea, Samoa, Vanuatu... và nguyên nhân trực tiếp chính là việc lạm dụng đồ uống có cồn gia tăng.

Giám đốc điều hành ANCD, bà Gino Vumbaca cho biết, ngành công nghiệp rượu, bia của Australia và New Zealand đã và đang thu được "lợi ích thương mại đáng kể" tại khu vực.

Chính vì vậy, số lượng người sử dụng bia, rượu nhập từ Australia và New Zealand đang gây ra tình trạng bạo lực tràn lan tại các quốc gia Thái Bình Dương mà không có biện pháp nào ngăn chặn nổi.

Bà Vumbaca nhấn mạnh: "Đồ uống có cồn hay các loại chất kích thích khác đang hủy hoại hành vi con người, đặc biệt là tình trạng xâm hại tình dục trong thanh niên tại các quốc đảo Thái Bình Dương. Nguy cơ tiềm ẩn của các hành vi trên sẽ còn nghiêm trọng hơn nếu tình trạng trên vẫn tiếp tục."

Tại một số quốc gia khác như Tonga, đảo Cook, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng cannabis - một dạng ma túy sợi - hay marijuana tăng đột biến thời gian qua.

Tại Fiji, cảnh sát còn bắt được nhiều trẻ em còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng bị ép buộc tiếp tay buôn bán ma tuý cho các đối tượng bất hảo./.

Tuấn Anh/Sydney (Vietnam+)