Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù Canada vẫn đứng tốp cuối về chi tiêu quốc phòng trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), song phần lớn người dân nước này không muốn chính phủ thay đổi mức chi tiêu hiện nay.

Theo một cuộc thăm dò mới đây do viện Angus Reid tiến hành, đa phần người dân Canada hài lòng với chính sách đối ngoại hiện nay của Chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau, nhất là trong lĩnh vực chi quốc phòng.

Theo đó, có tới 60% những người trả lời nói rằng họ không muốn Canada tăng chi quốc phòng.

Cũng theo cuộc thăm dò, chưa đến 40% số người được hỏi ủng hộ tăng chi quốc phòng lên mức tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo quy định của NATO.

Mặc dù có tới 52% số người tham gia đồng tình với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các nước thành viên trong liên minh quân sự tăng thêm chi phí.

Kết quả thăm dò được công bố trong bối cảnh Chính phủ Canada chuẩn bị công bố ngân sách quốc gia cho năm tài khóa 2017 – 2018, dự kiến vào ngày 22/3 tới.

Riêng về chi tiêu quốc phòng, trong năm ngoái, Canada chi hơn 1% GDP cho lĩnh vực này, tăng nhẹ từ mức dưới 1% GDP trong các năm trước đó.

Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với nhiều đồng minh cũng như mục tiêu do NATO đề ra năm 2014, khiến Canada vẫn nằm trong tốp cuối về chi tiêu quân sự.

Theo ước tính, để đáp ứng mục tiêu của NATO, Canada sẽ phải chi thêm khoảng 20 tỷ đôla Canada (tương đương 14,8 tỷ USD) mỗi năm.

Những thành viên khác trong NATO cũng có mức chi quốc phòng tương tự Canada gồm có Bỉ, Cộng hòa Séc và Luxembourg./.