Medhanie Yehdego Mered bị dẫn độ sang Italy. (Nguồn: AFP)

Hãng tin ANSA đưa tin Mered Yehdego Medhane, 35 tuổi, người Eritrea, được coi là "một trong những trùm buôn người nguy hiểm nhất trên thế giới" vừa bị bắt tại Sudan theo lệnh truy nã quốc tế.

Tối 7/6, Medhane đã được dẫn độ về Italy để phục vụ điều tra.

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn nguồn tin trên cho biết từ nhiều năm qua, Cơ quan Công tố Palermo, thủ phủ đảo Sicily, miền Nam Italy, đã tiến hành các cuộc điều tra về các hoạt động phạm tội của Medhane và một đồng phạm khác, tên Ghermay Ermias, người Ethiopia.

Đối tượng này bị cáo buộc tổ chức đưa người vượt biên trái phép bằng đường biển vào châu Âu cũng như ngược đãi những "khách hàng-nạn nhân" của chúng.

Những kẻ buôn người thường đưa người di cư trái phép lên những con tàu cũ nát, không đảm bảo an toàn và đẩy ra giữa Địa Trung Hải. Tại đây, chúng sẽ phát tín hiệu cấp cứu để các lực lượng chức năng Italy buộc phải tới cứu hộ những con tàu này theo chính sách nhân đạo.

Về nguyên tắc, những người được cứu trên biển sẽ được đưa về các cơ sở tiếp nhận của Italy. Tuy nhiên, mạng lưới tội phạm của Medhane sẽ tiếp tục tổ chức cho số người này trốn trại, đi lên phía Bắc tới Rome hoặc Milan bằng ôtô, sau đó sẽ đến các nước châu Âu như Anh, Đức, Na Uy, Thụy Sĩ hay Pháp.

Với việc theo dõi các cuộc điện thoại, các cơ quan chức năng Italy cho biết những kẻ buôn người đã thường xuyên di chuyển giữa Libya, Sudan, Ethiopie, Eritrea, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và nhiều nước châu Âu.

Do đó, cơ quan công tố Palermo xác định các hoạt động tội phạm này còn liên quan đến một số đối tượng sống tại Hà Lan và khu vực Scandinavia.

Lợi dụng các dịch vụ chuyển tiền quốc tế như Moneygram hay Western Union, tổ chức tội phạm này được cho là đã thu được những món lợi khổng lồ từ việc buôn người qua biên giới.

Nhóm tội phạm đã tổ chức thành một đường dây khép kín, tương tự như một công ty lữ hành hoạt động chủ yếu ở Sicily và Lombardy, miền Bắc Italy. Giá cả cho mỗi trường hợp xê dịch tùy theo phương tiện là ôtô cá nhân, xe buýt hay tàu hỏa. Đây cùng là nhóm tội phạm phải chịu trách nhiệm trực tiếp về vụ đắm tàu ngày 3/10/2013 gần đảo Lampedusa, miền Nam Italy làm 366 người chết./.