Từ đêm 25/7, gần 80 hộ dân thôn Tềnh Chè, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, đã dựng lán ngăn chặn việc vận hành trạm trộn asphalt của Công ty cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ Giang Sơn để phản đối việc sản xuất bêtông nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Trạm trộn bêtông nhựa đóng trên địa bàn thôn Tềnh Chè đã hoạt động nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Văn Át, 66 tuổi, ở đối diện trạm trộn bêtông nhựa bức xúc trước đây Công ty Giang Sơn cho thuê mặt bằng để đơn vị khác lắp đặt trạm trộn asphalt, gần đây công ty lắp đặt trạm mới thay thế và hơn một tuần nay hoạt động vào đêm, sáng sớm xả thải mùi khó chịu khét lẹt.

Anh Ngô Văn Danh có hơn 2 mẫu đất ruộng và vườn gần trạm trộn bêtông trồng lúa, cây ăn quả nhưng vài năm gần đây, cây hồng, nhãn héo chết, lúa giảm năng suất do khói bụi thải ra nhiều.

Theo anh Danh, không chỉ có người dân thôn Tềnh Chè ảnh hưởng mà nước thải từ hoạt động của trạm trộn bêtông nhựa đổ thẳng ra cống chảy đến đập chứa nước thủy lợi nên người dân các thôn Còn Quyền, Còn Làng, Còn Chủ và một số hộ dân khu vực xã Phú Xá cũng bị ô nhiễm.

Nước thải đóng cặn trắng đổ thẳng vào nguồn nước nông nghiệp, những nhà gần đập nước không dám thả vịt vì chỉ vài ba ngày vịt đều lăn ra chết.

Bức xúc vì ô nhiễm môi trường, người dân thôn Tềnh Chè đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên xã, huyện, tỉnh nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Gần đây, vào cuối tháng 5, người dân tiếp tục gửi đơn kiến nghị với chữ ký của các hộ trong thôn, mong muốn di dời trạm trộn bêtông asphalt ra khỏi địa bàn để không ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con, nhưng cũng chưa nhận được hồi đáp của chính quyền.

Bức xúc lên đến đỉnh điểm khi đêm 25/7, trạm trộn bêtông nhựa của Công ty Giang Sơn tiếp tục hoạt động, xả khói mù mịt ra xung quanh, gần 80 hộ dân thôn Tềnh Chè đã bảo nhau cắt cử mỗi hộ 1 người, chia làm 8 tổ thay nhau xuống lán trực ngăn chặn công ty vận hành trạm trộn bêtông asphalt.

Bà Ngô Thị Quế, người dân thôn Tềnh Chè cho biết địa bàn thôn có 4 mỏ đá hoạt động ngày đêm đã khiến người dân ăn không ngon ngủ không yên bởi tiếng ồn do mìn nổ, nhiều nhà bị nứt.

Ngoài ra, khói bụi hôi thối từ trạm trộn bêtông nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe con người, hoa màu, cây cối giảm năng suất.

Công ty cũng không đưa ra được giấy phép hoạt động của trạm trộn bêtông nhựa khi người dân đến phản đối.

Người dân không đòi công ty bồi thường tiền bạc chỉ yêu cầu di dời trạm trộn bêtông nhựa ra khỏi thôn trả lại môi trường sống trong lành cho nhân dân.

Ông Ngô Quảng Nam, Chủ tịch xã Hồng Phong xác nhận Công ty Giang Sơn mới lắp đặt trạm trộn bêtông nhựa và vận hành, ngày 25/7 nhiều người dân thôn Tềnh Chè đến phản đối, ngăn chặn; xã đã tuyên truyền, vận động người dân không có những hành vi quá khích./.