Dân Israel phát động biểu tình quy mô lớn, 42 người quá khích bị bắt

Từ sáng 11/7, người biểu tình đã xuống đường chặn các phương tiện giao thông tại các tuyến đường lớn của Tel Aviv, Jerusalem, Haifa... đồng thời tổ chức tụ tập và biểu tình tại nhiều địa điểm khác.
Dân Israel phát động biểu tình quy mô lớn, 42 người quá khích bị bắt ảnh 1Người biểu tình tập trung tại Quốc lộ 443, gần thành phố Modiin, Israel ngày 11/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, cảnh sát Israel cho biết đã bắt giữ ít nhất 42 người biểu tình do gây rối trật tự công cộng hoặc tấn công lực lượng chức năng, trong bối cảnh người dân nước này phát động một cuộc biểu tình quy mô lớn trên cả nước để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi.

Ngoài các vụ bắt giữ, một số trường hợp người biểu tình bị thương do vòi rồng hoặc đụng độ với cảnh sát.

Từ sáng 11/7, người biểu tình đã xuống đường chặn các phương tiện giao thông tại các tuyến đường lớn của các thành phố Tel Aviv, Jerusalem, Haifa... đồng thời tổ chức tụ tập và biểu tình tại nhiều địa điểm khác.

Dự kiến chiều 11/7 (theo giờ địa phương), người biểu tình sẽ kéo đến Sân bay Quốc tế Ben Gurion nhằm cản trở hành khách đi lại.

[Israel: Hàng trăm người biểu tình phản đối dự luật của quốc hội]

Trước đó, sáng 11/7, Quốc hội Israel (Knesset) tại phiên thảo luận đầu tiên đã nhất trí thông qua dự luật tước bỏ quyền của Tòa án Tối cao can thiệp vào các quyết sách của chính phủ. Đây là nội dung cốt lõi trong gói cải cách do chính phủ liên minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu thúc đẩy.

Hiện tại, tòa án có thể bác bỏ một quyết định của bộ máy hành pháp nếu cho rằng nó “thiếu hợp lý” hoặc chưa được cân nhắc đầy đủ, kể cả trường hợp quyết định đó không vi phạm pháp luật.

Làn sóng biểu tình phản đối cải cách tư pháp tại Israel kể từ đầu năm nay diễn ra liên tục vào các tối thứ Bảy hằng tuần và một số ngày trong tuần nếu có diễn biến quan trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục