Bức tượng thiền sư Zhanggong Zushi. (Nguồn: CCTVNews)

Người dân một ngôi làng ở miền Đông Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đang đe dọa khởi kiện xuyên quốc gia một nhà sưu tập người Hà Lan để đòi lại một bức tượng Phật nghìn năm tuổi hiện đang thuộc sở hữu của nhà sưu tập này.

Ông Lin Wenqing, đại diện dân làng Yangchun, nơi bức tượng bị đánh cắp cho biết dân làng đã hoàn thành hồ sơ chứng cứ với sự giúp đỡ của các luật sư.

Phía luật sư cũng đã gửi một bức thư tới nhà sưu tập Oscar van Overeem để thông báo về vụ kiện.

Bức tượng mà dân làng Yangchun muốn đòi lại là tượng một vị thiền sư có tên Zhanggong Zushi, người đã quy y cửa Phật năm 20 tuổi và được người dân hết sức kính trọng vì khả năng chữa bệnh cho mọi người cũng như truyền bá tư tưởng Phật giáo.

Khi viên tịch, ông đã được ướp xác rồi đưa vào bên trong bức tượng, và được thờ phụng tại ngôi đền của làng Yangchun.

Theo vị luật sư phụ trách vụ kiện của dân làng, ông Overeem đã đưa ra ba điều kiện để trả lại bức tượng, trong đó điều kiện chính là bức tượng phải được đặt trong một bảo tàng lớn thay vì ngôi đền làng.

Ông Lin cho biết điều kiện đó là không thể được chấp nhận bởi dân làng coi bức tượng là trụ cột tâm linh của họ.

Ông Overeem cũng cho biết ông muốn nhận được sự giúp đỡ từ phía cơ quan quản lý cổ vật văn hóa Trung Quốc để tới nghiên cứu.

Và cuối cùng, ông Overeem yêu cầu được nhận một số tiền đền bù cho bức tượng. Trước đó, số tiền này được cho là lên tới 20 triệu USD.

Sau tám tháng kiên trì liên lạc với ông Overeem gặp nhiều khó khăn, dân làng Yangchun đã quyết định thuê luật sư với hy vọng lấy lại được bức tượng thuộc về họ.

Tuy nhiên tới nay, dân làng vẫn mong có thể giải quyết vụ việc bằng cách hòa giải thay vì kiện tụng./.

(Nguồn: CCTVNews)

(Nguồn: CCTVNews)

(Nguồn: CCTVNews)