Dan Mach: EU nhat tri ap dat trung phat gioi chuc tinh bao Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Đan Mạch Anders Samuelsen. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/1, Ngoại trưởng Đan Mạch Anders Samuelsen cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí áp đặt trừng phạt đối với giới chức tình báo Iran vì "lên kế hoạch thực hiện các vụ ám sát trên lãnh thổ châu Âu," điều mà chính quyền Tehran đã nhiều lần bác bỏ.

Trên trang Twitter, Ngoại trưởng Samuelsen nêu rõ EU nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Cơ quan Tình báo Iran vì có những âm mưu ám sát trên lãnh thổ châu Âu.

Theo ông Samuelsen, thông điệp rõ ràng từ EU là những hành động như vậy ở châu Âu sẽ không được chấp nhận.

Cuối tháng 10/2018, cơ quan tình báo Đan Mạch tiết lộ cảnh sát nước này hồi tháng Chín đã phát hiện một âm mưu được cho là của tình báo Iran nhằm ám sát lãnh đạo nhánh Phong trào Đấu tranh Arab vì Sự Giải phóng Ahwaz (ASMLA) ở Đan Mạch.

ASMLA bị Tehran cáo buộc đứng sau vụ tấn công khủng bố ngày 22/9/2018 nhằm vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz ở Iran, làm ít nhất 25 người thiệt mạng.

Cảnh sát Đan Mạch đã bắt giữ một đối tượng tình nghi trong vụ việc là một công dân Na Uy gốc Iran.

Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ cáo buộc trên, chỉ trích đây là một phần của kế hoạch thù địch nhằm ảnh hưởng tới quan hệ giữa Iran và EU.

Iran sau đó đã triệu Đại sứ Đan Mạch tại Tehran, ông Danny Annan, đến để bày tỏ sự "phản đối mạnh mẽ" về những cáo buộc của giới chức Đan Mạch trong vụ việc mà Iran cho là "vội vàng, thiếu cân nhắc và mang tính chính trị"./.
(TTXVN/Vietnam+)