Một cuộc khảo sát được công bố mới đây cho thấy Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, và Canada tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia đứng đầu danh sách hạnh phúc, vượt qua nhiều quốc gia tiên tiến khác trong đó có Mỹ.

Kết quả một cuộc khảo sát do Liên hợp quốc tài trợ công bố trên mạng tin "cbc.ca" ngày 9/9 cho biết trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc trên toàn cầu năm 2013, Canada đứng ở vị trí thứ sáu, với tuổi thọ người dân dài, thu nhập bình quân đầu người cao và các mối quan hệ xã hội lành mạnh.

Tiếp theo Đan mạch đứng đầu bảng xếp hạng là Na Uy, Thụy Sĩ, Hà Lan và Thụy Điển. Mỹ đứng ở vị trí thứ 17 trong danh sách này, sau đó là Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất, Panama và Mexico. Ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng là Benin và Togo.

Giáo sư kinh tế John Helliwell thuộc đại học British Columbia, đồng tác giả của báo cáo cho biết mặc dù có sự tương phản rõ rệt giữa các nước trong từng khu vực, nhưng xét trên tổng thể, cuộc sống của người dân trên toàn thế giới đang phát triển theo hướng cải thiện hơn.

Trong số 150 nước tham gia khảo sát, có 60 nước được đánh giá là phát triển tích cực, trong đó, cuộc sống người dân ở Mỹ Latinh và vùng Caribe được cải thiện nhiều, tăng khoảng 7% so với thời điểm năm 2007, trong khi cư dân khu vực Trung Đông và Bắc Phi, nhất là ở các quốc gia bất ổn chính trị trong những năm gần đây, giảm 11,7%.

Tuy nhiên, sự sụt giảm mạnh nhất rơi vào những nước chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng đồng tiền chung châu Âu, bao gồm Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc trên thế giới do The Gallup World Poll xác lập kể từ năm 2005 dựa trên 6 tiêu chí, bao gồm thu nhập bình quân đầu người; tuổi thọ trung bình; vấn đề tham nhũng; quyền tự do lựa chọn cuộc sống; lòng hảo tâm, từ thiện của người dân; có người để nương tựa khi gặp khó khăn.

Các câu hỏi thăm dò hạnh phúc được ghi nhận theo thang điểm từ 0 đến 10. Mức trung bình của các quốc gia hạnh phúc trên toàn cầu trong năm 2013 là 5,1. Đan Mạch dẫn đầu với 7,69 điểm, trong khi Canada xếp vị trí thứ Sáu đạt 7,48 điểm. Quốc gia xếp cuối cùng là Togo với 2,94 điểm./.