Nữ hoàng Đan Mạch Margrethe (giữa) sinh nhật lần thứ 75. (Nguồn: Getty Images)

Người dân Đan Mạch cũng như những người yêu quý và kính trọng Nữ hoàng Margrethe trên thế giới đã và đang tổ chức chuỗi hoạt động mừng sinh nhật lần thứ 75 của bà, kéo dài hơn 1 tuần tại nước này.

Ngày 15/4, Nữ hoàng Margrethe đã kỷ niệm sinh nhật cùng với thần dân bằng cuộc diễu hành xe ngựa ở thành phố Aarhus, miền Trung Đan Mạch. Sau đó vào sinh nhật chính thức 16/4, Nữ hoàng vui tiệc cùng gia đình.

Là một vị vua cai trị đất nước, song Nữ hoàng Margrethe không quan tâm nhiều tới những tục lệ, quy ước vốn có trong xã hội. Nữ hoàng Margrethe từng vấp phải sự hoài nghi khi mới lên ngôi ở tuổi 31, song với tài năng và những đức tính đáng quý của mình, bà đã nhanh chóng chiếm được lòng dân và giành được sự nể phục của họ.

Tính bình dân của bà đã “ngấm” vào thần dân, kể cả khi bà “phì phèo” thuốc lá tại các bữa tiệc tối, các buổi hòa nhạc thính phòng, thậm chí tại phòng nghỉ bà thường lui tới để điều trị căn bệnh hen suyễn.

Khi còn trẻ, Nữ hoàng Margrethe theo đuổi đam mê nghệ thuật, văn học, ballet, khảo cổ và triết học. Sau khi lên ngôi, bà vẫn theo đuổi đam mê hội họa của mình, vẫn vẽ tranh phong cảnh với phong cách tinh tế và tối giản, bên cạnh nhiều tác phẩm cắt dán phong phú và tranh trừu tượng.

Với bút danh Ingahild Grathmer, bà còn vẽ minh họa cho nhiều cuốn sách và thậm chí còn thiết kế tem. Các tác phẩm nghệ thuật của Nữ hoàng đang được trưng bày tại nhiều bảo tàng ở Đan Mạch và nước ngoài.

Người dân Đan Mạch mừng sinh nhật Nữ hoàng Margrethe. (Nguồn: Daily Mail)

Năm 2012, Bảo tàng Arken nổi tiếng ở thủ đô Copenhagen đã tổ chức triển lãm tôn vinh các tác phẩm nghệ thuật của Nữ hoàng với khoảng 130 bức tranh màu nước. Nữ hoàng Margrethe coi đây là một vinh dự lớn đối với một nghệ sĩ vẽ theo sở thích như bà.

Ngoài tiếng mẹ đẻ, Nữ hoàng Margrethe còn nói được 5 thứ tiếng khác, trong đó có tiếng Đức. Bà còn dịch nhiều tác phẩm văn học nước ngoài sang tiếng Đan Mạch, thiết kế áo lễ nhà thờ, các trang phục sân khấu. Bà thường xuất hiện trong các buổi tiếp khách tầm cỡ nhà nước với các bộ trang phục tự tay thiết kế.

Với thần dân, Nữ hoàng Margrethe là luồng không khí trong lành, một vị vua vĩ đại với tấm lòng nhân ái, một Nữ hoàng thân thiện nhất thế giới với đức tính khiêm tốn, không phô trương./.