Người di cư tại một trại tị nạn ở Presevo, Serbia sau khi vượt qua biên giới Macedonia ngày 26/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Công ty điều hành đường sắt DBS của Đan Mạch, công ty này có thể sẽ nối lại các chuyến tàu giữa nước này với Đức trong ngày 10/9.

Tuy nhiên, hoạt động vận tải đường thủy của các chuyến phà vẫn tạm dừng.

Trước đó, ngày 9/9, cảnh sát Đan Mạch buộc phải yêu cầu tạm ngừng tất cả các dịch vụ tàu hỏa giữa nước này và Đức do hàng trăm người nhập cư nhất định không chịu xuống tàu mà muốn đi thẳng tới Thụy Điển.

Hai tàu chở 350 người di cư xuất phát từ Đức đã mắc kẹt tại thị trấn Rodby cách thủ đô Copenhagen 135km về phía Đông Nam. Những người di cư không chịu xuống tàu để làm thủ tục đăng ký với các cơ quan chức năng Đan Mạch vì họ lo sợ sẽ phải xin tị nạn tại Đan Mạch hoặc trở về Đức thay vì được đến Thụy Điển như họ muốn.

Nhiều người thậm chí còn bỏ trốn khỏi tàu nhưng sau đó cũng đã bị cảnh sát đưa trở lại các trung tâm tị nạn. Công ty Đường sắt DBS đã hoãn phần lớn các chuyến tàu chạy qua địa phận thị trấn biên giới Padborg.

Sau các nỗ lực đàm phán, khoảng 100 người đã đồng ý ở lại và đăng ký xin tị nạn tại đây. Trong khi, khoảng 240 người khác vẫn tiếp tục lên tàu để tới thủ đô Copenhagen.

Mặt khác, nhà điều hành tuyến phà nối giữa Rodby và Puttgarden của Đức cũng chỉ cho phép các ôtô lên phà thay vì cho cả tàu và ôtô lên phà như thường lệ.

Cùng ngày, cảnh sát Đan Mạch cũng buộc phải phong tỏa tuyến đường cao tốc gần thị trấn Padborg trong ít giờ do hơn 300 người tị nạn, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, tìm cách đi bộ tới Thụy Điển, quốc gia mới cho phép những người tị nạn Syria được đăng ký định cư lâu dài.

Người di cư lo sợ họ phải ở lại Đan Mạch bởi quốc gia này chỉ cho phép định cư tạm thời và đưa ra nhiều chính sách không thuận lợi cho người tị nạn nằm giảm tải số người đổ về quốc gia này.

Trong một diễn biến có liên quan, số liệu cập nhật mới nhất cho thấy số người tị nạn sẽ được Liên minh châu Âu (EU) chấp nhận cho tái định cư sẽ là 160.000 người thay vì 120.000 người như đã đưa trước đó.

Đây là con số mới được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker công bố trong kế hoạch phân bổ hạn ngạch người nhập cư nhằm giảm tải cho các quốc gia cửa ngõ đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ hai tới nay./.