Dan Mach thong qua luat cam trang phuc su dung mang che mat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Với 75 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Quốc hội Đan Mạch ngày 31/5 đã thông qua "Luật cấm Burqa," theo đó chính thức cấm sử dụng trang phục che kín mặt, trong đó có khăn choàng Hồi giáo, còn gọi là Niqab hay burqa, tại nước này.

Luật cấm Burqa, do liên minh trung hữu cầm quyền đề xuất, không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào cũng như không cấm việc sử dụng khăn trùm đầu, khăn xếp hay mũ truyền thống của người Do thái.

Bên cạnh đó, văn kiện này cũng cho phép việc sử dụng trang phục che kín mặt trong trường hợp đặc biệt như thời tiết giá lạnh, hay kết hợp với một số phụ kiện khác như mũ bảo hiểm khi đi xe máy theo luật Đan Mạch.

Theo Luật cấm burqa, người vi phạm sẽ chịu mức phạt khoảng 150 USD, và nếu tái phạm, người đó sẽ chịu mức phạt cao hơn, lên tới 1.600 USD hoặc bị tù giam trong 6 tháng.

Những người ép buộc hoặc đe dọa người khác sử dụng trang phụ che mặt sẽ bị phạt tù lên tới 2 năm.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng văn kiện này nhằm vào một số phụ nữ Hồi giáo bảo thủ.

Bộ trưởng Tư pháp Đan Mạch Pape Poulsen cho hay sẽ gửi thông báo đến lực lượng cảng sát nước này nhằm đảm bảo luật được thực thi nghiêm túc. Dự kiến, Luật cấm burqa có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Như vậy, Đan Mạch là quốc gia châu Âu mới nhất áp dụng biện pháp cấm sử dụng trạng phục che mặt. Trước đó, Áo, Pháp và Bỉ cũng đã đưa ra luật tương tự./.
(TTXVN/Vietnam+)