Dan Mach tro thanh quoc gia Bac Au thu ba co chinh phu canh ta hinh anh 1Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội của Đan Mạch, bà Mette Frederiksen. (Ảnh: AP)

Ngày 26/6, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội của Đan Mạch Mette Frederiksen thông báo sẽ thành lập chính phủ thiểu số, sau khi đạt được thỏa thuận với 3 đảng cánh tả và trung tả. Như vậy, Đan Mạch trở thành quốc gia thứ 3 tại khu vực Bắc Âu trong năm nay có chính phủ cảnh tả.

Bà Frederiksen, người sắp trở thành Thủ tướng Đan Mạch, cho biết sau 3 tuần đàm phán, bà đã có đủ số ghế cần thiết để thành lập chính phủ mới với các đảng Nhân dân Chủ nghĩa xã hội, Liên minh Đỏ-Xanh và đảng Tự do Dân chủ. Bà Frederiksen sẽ công bố thỏa thuận dài 19 trang trong ngày 26/6 và thành phần chính phủ mới cũng được tiết lộ một ngày sau đó. 

Các đảng hiện đã nhất trí nới lỏng những biện pháp cứng rắn về nhập cư, cho phép tiếp nhận thêm lao động nước ngoài, tăng cường các biện pháp chống bất bình đẳng.

Bà Frederiksen khẳng định chính phủ mới sẽ thúc đẩy các kế hoạch liên quan đến khí hậu, với việc phác thảo một dự luật về khí hậu và giảm khí thải ở mức 70%.

[Thủ tướng Đan Mạch kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 6]

Trước đó, theo kết quả kiểm phiếu, đảng Dân chủ Xã hội đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 5/6. Đảng Tự do của Thủ tướng Lokke Rasmussen, vốn nắm quyền trong 14 năm qua, đã thừa nhận thất bại sau khi đảng Dân chủ Xã hội vượt lên và trở thành đảng giành được sự ủng hộ cao nhất với 25,9% số phiếu bầu, đồng nghĩa với việc cánh tả phe nhận được 91/179 ghế, chiếm đa số trong Quốc hội.

Trong khi đó, đảng Tự do của ông Rasmussen chỉ giành được 23,4% số phiếu ủng hộ, dù tăng gần 4% kể từ cuộc bầu cử năm 2015, nhưng khối cánh hữu này chỉ chiếm 75 ghế. 

Chính phủ của Thủ tướng Rasmussen đã sụp đổ sau khi đảng Nhân dân Đan Mạch chống nhập cư, vốn ủng hộ chính phủ cánh hữu thiểu số để đổi lấy chính sách nhập cư vô cùng chặt chẽ trong vòng 2 thập kỷ qua, đã đánh mất hơn một nửa số cử tri ủng hộ khi chỉ nhận được 8,7% số phiếu. Đây là kết quả tồi tệ nhất của đảng này kể từ năm 1998./. 
        

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)